Thông cáo chung Việt Nam-Mông Cổ

      Nhân vật liên quan

      • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa VII, VIII, IX; Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam (9/1997 - 6/2006)Phan Văn Khải
      • Ủy viên Bộ Chính trị khóa X, XI; Chủ tịch Quốc hội khóa XIII (đến 3/2016)Nguyễn Sinh Hùng
Hà Nội (TTXVN 5/10/2002)

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phan Văn Khải, Thủ tướng nước Mông Cổ Nam-ba-rin En-khơ-bai-a đã sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 2 đến ngày 5 tháng 10 năm 2002.

Trong thời gian ở thăm, Thủ tướng N. En-khơ-bai-a đã tiến hành hội đàm chính thức với Thủ tướng Phan Văn Khải.

Tham dự hội đàm về phía Việt Nam có các vị Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Bộ Tài chính;  Hoàng Văn Phong, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ; Trần Nguyên Trực,  Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Mông Cổ; Nguyễn Văn Lâm, Phó Chủ nhiệm  Văn phòng Chính phủ; Lê Văn Bằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Cao Đức  Phát, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lê Danh  Vĩnh, Thứ trưởng Bộ Thương Mại; Phùng Khắc Kế, Phó Thống đốc Ngân  hàng Nhà nước; Trần Công Thìn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam và nhiều quan chức cao cấp khác của Chính phủ.

Về phía Mông Cổ có các vị A. Xôn-Mon (A. Tsolmon), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam; C. U-lan (C. Ulann), Bộ trưởng Bộ Kinh tế - Tài chính; D. Na-xan-gia-rơ-gan (D. Nasanjaral) Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm; B. Gan-bon-đơ (B. Ganbold), Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao; G.  Thơ-rơ-thooc-thooc (G. Turtogtokh), đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch nhóm Nghị sĩ Quốc hội Mông Cổ - các nước Châu á - Thái Bình Dương; S.  Sa-san-hu (B. Baasanhuu), Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng; O. E-rơ-đen (O. Erdene), Thứ trưởng Bộ Công thương; N. út-van (N. Udval), Thứ trưởng Bộ Y tế; D. I-đếp-khơ-ten (D. Idevhten), Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Mông Cổ; D. Gan-xan-đôi-đoóc (D. Galsandondog), Chủ tịch tỉnh Khốp-đô; I. O-thơ-gon-bay-a (Y. Otgobayar), Cố vấn Đối ngoại của Thủ tưởng; Kh. Ba-tha (H. Baatar), Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan; A. Bát-xúc (A. Batsukh), Phó Thống đốc Ngân hàng Mông Cổ và nhiều quan chức cao cấp khác của Chính phủ.

Thủ tướng N. En-khơ-bai-a đã đến chào Chủ tịch nước XHXHCN Việt Nam Trần Đức Lương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, gặp trao đổi ý kiến với ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Phan Diễn.

Thủ tướng N. En-khơ-bai-a đã đặt vòng hoa tại Lăng của vị Chủ tịch đầu tiên của nước CHXHCN Việt Nam Hồ Chí Minh; thăm nơi ở và làm việc của Người; thăm Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, một số cơ sở kinh tế, văn hóa tại Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Ninh.

Nhân chuyến thăm, hai Bên đã ký kết: Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Mông Cổ về kiểm dịch và bảo vệ thực vật, Hiệp định giữ Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Mông Cổ về hợp tác trong lĩnh vực Hải quan, Hiệp định giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế Mông Cổ về hợp tác trong lĩnh vực y tế. Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng N. En-khơ-bai-a đã chứng kiến lễ ký các Hiệp định này.

Các cuộc hội đàm, tiếp xúc giữa Thủ tướng N. En-khơ-bai-a và các nhà lãnh đạo Việt Nam đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân tình và cởi mở. Trong hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình của mỗi nước, trao đổi ý kiến về việc mở rộng và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Mông Cổ, cũng như về một số vấn đề quốc tế hai Bên cùng quan tâm.

Phía Việt Nam đánh giá cao và bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ của nhân dân Mông Cổ đối với sự nghiệp thống nhất, khôi phục và phát triển đất nước của nhân dân Việt Nam; nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Mông Cổ đã giành được trong công cuộc cải tổ, đổi mới; đồng thời bày tỏ tin tưởng nhân dân Mông Cổ sẽ tiếp tục giành được những thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng đất nước Mông Cổ phồn vinh, đời sống nhân dân hạnh phúc.

Phía Mông Cổ nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn quan trọng mà nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới đất nước và tin tưởng rằng nhân dân Việt Nam sẽ thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Mông Cổ; mong muốn củng cố, tăng cường và phát triển mối quan hệ đó lên một tầm cao mới trong thế kỷ 21 theo tinh thần Hiệp ước hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Mông Cổ được ký trong dịp Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đức Lương thăm chính thức Mông Cổ tháng 4 năm 2000.

Hai Bên coi trọng việc thường xuyên trao đổi đoàn và đối thoại ở các cấp khác nhau giữa Việt Nam và Mông Cổ. Hai Bên cho rằng Chính phủ và các ngành hữu quan của hai nước cần có các biện pháp và hình thức phù hợp để phát triển mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Mông Cổ về kinh tế, thương mại cũng như trên các lĩnh vực khác, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước. Hai Bên đánh giá cao các Hiệp định và Thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước được ký trong những năm qua, đồng thời nhất trí giao cho các cơ quan hữu quan của mỗi nước gấp rút chuẩn bị để đàm phán, ký kết Hiệp định hợp tác về vận chuyền đường sắt, Hiệp định hợp tác ngân hàng và thanh toán tài chính nhằm tạo thuận lợi cho việc phát triển hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Hai Bên đánh giá cao hoạt động của ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật Việt Nam-Mông Cổ và cho rằng, việc thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của các kỳ họp của ủy ban và các Hiệp định đã ký kết giữa Chính phủ hai nước là nhân tố để không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Phía Việt Nam ghi nhận sẽ nghiên cứu nguyện vọng của phía Mông Cổ về hợp tác trong một công đoạn cụ thể của Dự án "Con đường thiên niên kỷ" đang thực hiện tại Mông Cổ.

Hai bên nhất trí cho rằng, tuy tình hình quốc tế và khu vực đang diễn biến phức tạp, nhưng giữ gìn hòa bình, phát triển hợp tác giữa các quốc gia, dân tộc vẫn là đòi hỏi cấp bách và xu thế quan trọng của thế giới ngày nay.

Hai Bên bày tỏ sự hài lòng trước sự phục hồi nhanh chóng và sự phát triển năng động của các nền kinh tế ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác nhằm góp phần vào sự nghiệp hòa bình, ổn định và phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới. Hai Bên hoan nghênh những tiến triển đáng khích lệ trong quá trình hòa giải, hòa hợp dân tộc giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên cũng như trong tiến trình làm dịu tình hình khu vực bán đảo Triều Tiên. Hai Bên ủng hộ Nghị quyết của Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới về phát triển bền vững vừa họp tại Thủ đô Giô-han-ne-xbớc nước Cộng hòa Nam Phi.

Hai Bên khẳng định đã và sẽ tiếp tục hợp tác với Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, và các tổ chức quốc tế và khu vực khác.  Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi ý kiến, phối hợp hành động giữa hai nước tại các diễn đàn đó.

Hai Bên nhất trí cho rằng, chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Thủ tướng nước Mông Cổ N. En-khơ-bai-a đã thành công tốt đẹp tạo động lực thúc đẩy việc tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Mông Cổ, phù hợp nguyện vọng và lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Thủ tướng N. En-khơ-bai-a chân thành cảm ơn Thủ tướng Phan Văn Khải, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Ngài và những người cùng đi sự đón tiếp nồng nhiệt và thân tình. Thủ tướng N. En-khơ-bai-a đã mời Thủ tướng Phan Văn Khải và Phu nhân sang thăm hữu nghị chính thức Mông Cổ vào thời gian thuận tiện, Thủ tướng Phan Văn Khải đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Hà Nội, ngày 5 tháng 10 năm 2002./.