Bế mạc Hội Báo toàn quốc 2024

      Nhân vật liên quan

      • Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Trung ương Đảng; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ươngNguyễn Trọng Nghĩa
      • Ủy viên Trung ương Đảng; Phó Thủ tướng Chính phủ; nước CHXHCN Việt NamTrần Lưu Quang
TP Hồ Chí Minh (TTXVN 17/3/2024) Sáng 17/3 tại TP Hồ Chí Minh, Hội Báo toàn quốc 2024 với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân” đã bế mạc.
Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Hội Báo toàn quốc 2024 phát biểu trong Lễ bế mạc sáng 17/3.

Tham dự Lễ bế mạc có ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương;  ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; bà Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông cùng đại diện các Bộ, ban, ngành địa phương, các cơ quan báo chí trong cả nước

Phát biểu tại Lễ bế mạc, ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cho biết, sau 3 ngày với nhiều hoạt động sôi nổi, Hội Báo toàn quốc 2024 với chủ đề "Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân" đã thành công tốt đẹp. Hội Báo toàn quốc 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại phía Nam với quy mô lớn, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự đoàn kết, đồng lòng từ các ban, ngành, cơ quan báo chí đã thu hút 120 gian trưng bày của 63 tỉnh, thành. Đây là cuộc hội tụ của những người làm báo cả nước.

Các đại biểu tham dự Lễ bế mạc. Ảnh: An Hiếu

"Trong 3 ngày qua, Hội Báo toàn quốc 2024 đã có nhiều hoạt động tương tác, giao lưu giúp gia tăng sự kết nối giữa những người làm báo với nhau và giữa báo chí với công chúng. Đây là nét đẹp của người làm báo. Hội Báo thể hiện sự đoàn kết giữa báo chí với các cấp, ngành, giữa báo chí với doanh nghiệp và giữa báo chí và công chúng; từ đó cùng nhau nắm thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức nhằm phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn”, ông Nguyễn Đức Lợi cho biết thêm. 

Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ trao giải Gian trưng bày xuất sắc cho Thông tấn xã Việt Nam. Ảnh: An Hiếu

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2024, Ban tổ chức đã chấm và trao các giải thưởng gồm: Giải Gian trưng bày xuất sắc; giải Chương trình phát thanh Tết ấn tượng; giải Chương trình truyền hình Tết ấn tượng; giải Giao diện điện tử Tết ấn tượng và giải Bìa báo Tết ấn tượng cho các cơ quan báo chí. Trong đó, Thông tấn xã Việt Nam đạt giải Gian hàng trưng bày xuất sắc, báo VietNamplus và báo Tin tức đạt giải Giao diện điện tử Tết ấn tượng.

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Trọng Nghĩa biểu dương Hội Nhà báo Việt Nam cùng các đơn vị đã phối hợp và tổ chức thành công Hội Báo toàn quốc 2024. Chủ đề Hội Báo năm nay đã tiên phong trong việc tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội về những nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại quan trọng của đất nước; đổi mới trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, tư duy quản lý trong nội dung thông tin, quy trình sản xuất và xuất bản trong sản xuất, kinh doanh; đa dạng hóa nguồn thu để báo chí giữ vững và hát huy vai trò chủ lực trong hoạt động thông tin truyền thông, hướng tới mục tiêu cao cả, đó là vì sự nghiệp vĩ đại của Đảng và của Nhân dân.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Lễ bế mạc.

"Hội Báo toàn quốc 2024 lần đầu được tổ chức tại phía Nam đã quy tụ được hàng trăm cơ quan báo chí Trung ương và địa phương các cấp; Hội Nhà báo Việt Nam tại 63 tỉnh, thành phố; hội tụ hàng nghìn người làm báo cả nước và hàng nghìn công chúng báo chí tham gia. Đặc biệt, rất nhiều các em học sinh, sinh viên các trường đại học và các vị khách quốc tế cũng dành thời gian tham quan, nghiên cứu và trực tiếp tham gia các hoạt động Hội báo. Năm nay, Hội báo đã thật sự để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người, là điểm nhấn về tính chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại của báo chí cách mạng Việt Nam. Chủ đề "Báo chí Việt Nam tiên phong đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân" được thể hiện rõ nét qua các sự kiện, triển lãm, diễn đàn, nhiệm vụ thiết thực, hấp dẫn, mở ra những kiến thức mới, củng cố tinh thần đoàn kết giữa các cơ quan báo chí và các Hội Nhà báo ở địa phương, tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa báo chí với công chúng”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Các đại diện cơ quan báo chí nhận giải Gian trưng bày xuất sắc tại Hội Báo toàn quốc 2024.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng mong muốn các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền tốt việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm nay; bám sát hơi thở cuộc sống để phản ánh, góp ý, kiến tạo, lan tỏa những giá trị tốt đẹp và nhân ái trong xã hội; đưa chủ trương, chính sách, pháp luật vào cuộc sống, đáp ứng mong mỏi của mọi người dân; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại, quan tâm đầu tư nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất và thường xuyên đổi mới sáng tạo công việc sản xuất và phát sóng.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cũng cần tăng cường công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, không ngừng bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị, giáo dục, đạo đức cách mạng, chuyên môn nghiệp vụ cho người làm báo; từng bước nâng cao hơn nữa để xây dựng mỗi cơ quan báo chí là một cơ quan tiêu biểu về văn hóa. Người đứng đầu cơ quan báo chí và cơ quan tạp chí cần phải phát huy vai trò, trách nhiệm trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn, nhất là trong thực hiện các quy định pháp luật về báo chí, đặc biệt là thực hiện tốt hơn nữa những tôn chỉ và mục đích, có giải pháp quản lý chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ cộng tác viên, phóng viên, biên tập viên hoạt động tác nghiệp.

 Bà Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam trao giải Giao diện điện tử Tết ấn tượng cho đại diện báo VietNamplus. 

Ngoài ra, đối với Hội Nhà báo Việt Nam, cần đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa người làm báo, tổ chức tốt các hoạt động Hội; đồng thời xử lý vi phạm quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; tăng cường theo dõi, giám sát, kiểm tra, kết luận và xử lý vi phạm về đạo đức nghề nghiệp và quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo ở các cấp hội từ Trung ương đến địa phương; tiếp tục đổi mới công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; tăng cường tổ chức hội thảo, tập trung bồi dưỡng, đào tạo kỹ năng làm báo hiện đại với phương thức tác nghiệp báo chí trong môi trường số và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, thanh tra đạo đức nghề nghiệp, cách thức ứng xử trên mạng xã hội.

Đại diện các cơ quan báo nhận Giải giao diện điện tử Tết ấn tượng tại Hội Báo toàn quốc 2024. 

Hội Báo toàn quốc 2024 do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì, phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức, diễn ra từ ngày 15 đến 17/3 tại TP Hồ Chí Minh. Hội Báo toàn quốc 2024 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của hơn 600 cơ quan báo chí từ trung ương đến địa phương, trong đó có gần 300 cơ quan báo chí và các Hội Nhà báo Việt Nam tại 63 tỉnh, thành trong cả nước tham gia.

Hoàng Tuyết