Ngày hội lớn của những người làm báo

      Nhân vật liên quan

      • Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Trung ương Đảng; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ươngNguyễn Trọng Nghĩa
      • Ủy viên Trung ương Đảng; Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Nhân DânLê Quốc Minh
TP Hồ Chí Minh (TTXVN 15/3/2024) Diễn ra từ ngày 15 - 17/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Báo toàn quốc thu hút sự tham gia của đông đảo cơ quan báo chí trong cả nước, trở thành ngày hội lớn của những người làm báo, là dịp để những người làm báo gặp gỡ công chúng.
Đại biểu tham quan các gian trưng bày tại Hội Báo toàn quốc 2024. Ảnh: Thu Hương/TTXVN

Năm nay, lần đầu tiên Hội Báo tổ chức ở Thành phố mang tên Bác - nơi có hoạt động báo chí sôi nổi với nhiều mô hình báo chí tiên phong đổi mới. Trên tuyến đường Lê Lợi (Quận 1), các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức 120 gian trưng bày các ấn phẩm báo chí đặc sắc, tiêu biểu, bao trùm các mặt đời sống kinh tế – chính trị - văn hóa - xã hội - quốc phòng - an ninh - đối ngoại. Trong đó có 8 gian trưng bày đặc biệt của Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Khối báo chí Quân đội, Khối báo chí Công an, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Văn phòng Quốc hội.

Song song với hệ thống các gian trưng bày hướng hiện đại là gian trưng bày chuyên đề “Báo chí Cách mạng Việt Nam 1925 - 2024: 99 Chuyện nghề”. Đây là câu chuyện về lịch sử Báo chí cách mạng Việt Nam, những câu chuyện về sự cống hiến và hy sinh, lao động và sáng tạo của các thế hệ người làm báo - chiến sỹ.

Tổ chức với không gian mở và ngay tại khu vực trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Báo tạo điều kiện thuận lợi để công chúng tiếp cận các sản phẩm được các cơ quan báo chí trưng bày, đặc biệt là những công nghệ mới trong báo chí.

Mang thông điệp “Thông tin chủ lực, bắt nhịp xu hướng”, gian trưng bày của Thông tấn xã Việt Nam tại Hội Báo năm nay cho thấy rõ sức mạnh của một cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện với đầy đủ các loại hình báo chí. Điểm nhấn là thông tin ảnh, một trong những thế mạnh thông tin chủ lực, tiên phong của Cơ quan Thông tấn quốc gia từ ngày đầu thành lập đến nay.

Những khoảnh khắc đi cùng năm tháng giới thiệu những tác phẩm ảnh xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải báo chí lớn. Các ảnh đều có mã QR giới thiệu tác giả, tác phẩm.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cùng các đại biểu tham quan gian trưng bày của TTXVN tại Hội Báo toàn quốc 2024. Ảnh: Thu Hương/TTXVN

Tại gian trưng bày còn có Slide show ảnh về các sự kiện chính trị, ngoại giao, thành tựu kinh tế xã hội nổi bật qua ống kính của phóng viên TTXVN; trưng bày các số báo Xuân 2024, các bản tin xuất bản hằng ngày nổi bật của TTXVN. Bộ sưu tập hiện vật Thông tấn xã Giải phóng cũng được giới thiệu tại đây, như máy đánh chữ từ năm 1964 - 1975, máy ảnh Leica-M3, đèn Flash tại chiến trường Nam bộ từ 1965 - 1967.

Tại khu vực “Check-in 360 Photo Booth”, người tham gia có thể sở hữu những đoạn video mang dấu ấn cá nhân, sử dụng công nghệ quay 360 độ với các hiệu ứng slow-motion, tua nhanh, đảo chiều, các hiệu ứng và âm nhạc thú vị. Thông qua việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, độc giả có thể tương tác bằng tiếng nói để tiếp cận thông tin âm thanh của TTXVN.

Tham dự hội báo, Nhà báo Đoàn Hồng Phúc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang cho biết, Hội Báo toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh là dịp để người làm ở báo phía Nam có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm làm nghề, trao đổi những phương pháp làm báo hiện đại cả báo viết, báo phát thanh, truyền hình và đặc biệt là báo điện tử.

Cùng với hoạt động trưng bày báo chí như những năm trước, năm nay, lần đầu tiên Hội Báo năm 2024 tổ chức Diễn đàn báo chí toàn quốc. Đây là hoạt động nghiệp vụ quy mô, tầm vóc, với sự tham dự của hơn 60 diễn giả là các nhà báo dạn dày kinh nghiệm, lãnh đạo cơ quan báo chí hàng đầu Việt Nam, các chuyên gia truyền thông quốc tế uy tín.

Diễn đàn có 10 phiên thảo luận về các chủ đề trọng yếu, có tính cấp bách của nền báo chí cách mạng Việt Nam trong thời kỳ chuyển đổi số, như: Nâng cao tính Đảng, tính định hướng trong hoạt động báo chí; Xây dựng môi trường văn hóa báo chí; Báo chí dữ liệu và chiến lược nội dung vượt trội; Năng lực cạnh tranh của truyền hình trong thời đại AI; Phát thanh năng động trong môi trường số; Đa dạng hóa nguồn thu các cơ quan báo chí, Vấn đề bảo vệ bản quyền báo chí trong kỷ nguyên số…

Những nội dung thảo luận chuyên sâu của Diễn đàn có tác động quan trọng và đa chiều đến các cơ quan báo chí, các nhà báo, hội viên trong cả nước. Theo phóng viên Ngọc Bích, Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (VOH), các chủ đề được thảo luận tại các phiên của Diễn đàn rất thiết thực đối với phóng viên, nhất là trong bổi cảnh phát triển của báo chí trong kỷ nguyên số hiện nay. Thông qua các phiên thảo luận của diễn đàn sẽ cung cấp thêm cho những người làm báo rất nhiều kiến thức để giúp quá trình tác nghiệp của phóng viên đạt hiệu quả hơn.

Quan tâm đến phiên thảo luận về Xây dựng môi trường văn hóa báo chí, phóng viên Tiểu Anh, Truyền hình ANTV cho rằng, chủ đề này vừa gần gũi nhưng cũng cấp thiết trong bối cảnh hiện nay. Phiên thảo luận không chỉ cập nhật thêm hiểu biết mà có thể định hướng cho phóng viên về vấn đề xây dựng môi trường văn hóa trong hoạt động báo chí.

Điểm mới khác của Hội báo lần này là bên cạnh những vấn đề về chuyên môn báo chí, công chúng và báo chí cả nước sẽ được tham quan, giới thiệu, kết nối và mua sắm các sản phẩm OCOP đến từ nhiều vùng, miền của đất nước. Sự góp mặt của 64 gian hàng sản phẩm OCOP cùng Phiên thảo luận diễn đàn báo chí với chủ đề "Mô hình hợp tác hiệu quả giữa báo chí, doanh nghiệp và đại lý quảng cáo", góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng và doanh nghiệp, tạo không gian văn hóa mở cho các hoạt động giao lưu, quảng bá và hợp tác cùng phát triển.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu. Ảnh: Thu Hương/TTXVN

Đánh giá về công tác tổ chức Hội Báo năm nay, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhận định, từ quy mô, thành phần khách mời, nội dung chương trình, đến phương thức tổ chức Hội Báo năm nay đã thể hiện những nét mới, sáng tạo, đặc biệt trong tư duy quản trị, trong phương thức tập hợp, huy động các nguồn lực xã hội cùng tham gia tổ chức; tăng cường tinh thần đoàn kết trong các cấp Hội, cơ quan báo chí, những người làm báo và công chúng báo chí cả nước.

Ông Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ, sự kiện không chỉ là nơi gặp gỡ của những người làm báo, tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí mà còn là cơ hội để báo giới gặp gỡ và hiểu rõ hơn nhu cầu thông tin, thị hiếu độc giả, khán giả; để từ đó có những sản phẩm báo chí bám sát thực tiễn đời sống, thông tin các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, phản ánh thực trạng đời sống mọi mặt, lắng nghe, phân tích, khơi nguồn, điều hướng dư luận xã hội. Những điều này góp phần cho sự nghiệp phát triền hinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước.

Thu Hương – Thu Hoài