Qatar bi quan về triển vọng đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza - Trung Quốc nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước

Hà Nội (TTXVN 18/2/2024) Ngày 17/2, Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani cho biết đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas ở Dải Gaza trong những ngày gần đây “không có nhiều hứa hẹn”.

(Tư liệu) Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani phát biểu tại cuộc họp báo ở Doha ngày 7/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2024 diễn ra ở Đức, ông Al Thani cho biết cuộc đàm phán lần này, cũng như các lần trước đây, tập trung vào 2 khía cạnh gồm tình hình nhân đạo ở Gaza và vấn đề trao trả con tin. Tuy nhiên, "vẫn còn một số khó khăn về khía cạnh nhân đạo trong các cuộc đàm phán này” và chỉ khi nút thắt này được tháo gỡ thì vấn đề thả con tin mới được giải quyết.

Trong tuần qua, Qatar, Ai Cập, Israel và Mỹ đã tiến hành cách cuộc đàm phán cấp cao tại thủ đô Cairo của Ai Cập về một thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas và Israel nhưng đến nay vẫn chưa đạt kết quả.

Theo số liệu chính thức của Israel, hiện đang có khoảng 130 con tin của nước này đang bị Hamas giam giữ ở Gaza sau cuộc tấn công bất ngờ hôm 7/10 năm ngoái. Trước đó, đã có hàng chục con tin trong số 250 con tin bị bắt trong cuộc tấn công được trả tự do, để đổi lấy tự do cho các tù nhân Palestine khi hai bên tiến hành ngừng bắn trong một tuần hồi tháng 11/2023.

Cũng theo số liệu của Tel Aviv, khoảng1.200 người đã thiệt mạng tại Israel trong các cuộc xung đột với Hamas. Trong khi đó, Cơ quan Y tế Hamas cho biết các cuộc tấn công của Israel tại Gaza đến nay đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 28.858 người.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Đức, ngày 17/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 17/2, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2024 tại Đức, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) tái khẳng định lập trường của Trung Quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza và mở các kênh viện trợ nhân đạo vào vùng đất ven biển bị bao vây này. Ông Vương Nghị nhấn mạnh: “Chúng ta không thể cho phép thảm họa nhân đạo này tiếp diễn. Một hội nghị hòa bình quốc tế phải được tổ chức càng sớm càng tốt để khôi phục giải pháp hai nhà nước”./.

     Cao Ứng