Quê hương Triệu Thành (Triệu Phong, Quảng Trị) đổi thay từng ngày

    Nhân vật liên quan

    • Bí thư thứ nhất (9/1960 - 12/1976); Tổng Bí thư của Đảng (12/1976 - 7/1986)Lê Duẩn

Hà Nội (TTXVN 6/4/2022)

Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng và 26 năm liên tục trên cương vị Bí thư thứ nhất và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Duẩn luôn dành tình cảm sâu nặng đối với quê hương - xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung. 

Nhiều tuyến đường và khu dân cư ở xã Triệu Thành (Triệu Phong, Quảng Trị) được xây dựng khang trang, hiện đại. Ảnh: Nguyên Lý - TTXVN

Tình cảm và sự quan tâm của Tổng Bí thư Lê Duẩn luôn lắng đọng trong tiềm thức và tâm khảm, là nguồn động viên to lớn đối với quê hương trong hành trình xây dựng và phát triển. Khi về thăm làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành – nơi gia đình sinh sống vào dịp Tết Đinh Tỵ năm 1977, Tổng Bí thư Lê Duẩn vui mừng khi thấy những kết quả địa phương đã đạt được sau giải phóng. Tổng Bí thư Lê Duẩn lưu ý, đi đôi với phát triển nông nghiệp phải phát triển ngư nghiệp, lâm nghiệp thành những ngành quan trọng. Tổ chức và phát triển công nghiệp, thủ công nghiệp, mở mang nhiều ngành nghề, không ngừng sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu và hàng xuất khẩu. Mỗi làng, mỗi xã đều phải đi sâu vào khoa học kỹ thuật để tăng năng suất lao động, ra sức học tập nâng cao trình độ văn hóa.

Thực hiện lời căn dặn của Tổng Bí thư Lê Duẩn, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Triệu Thành đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa. Là xã thuần nông ở vùng đồng bằng nhưng Triệu Thành đã đa dạng hóa ngành nghề để phá thế độc canh cây lúa. Địa phương tập trung phát triển dựa trên ba trụ cột gồm: nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng, thương mại và dịch vụ. Hiện nay tổng thu nhập các ngành của xã đã đạt trên 370 tỷ đồng; trong đó giá trị sản xuất nông nghiệp trên 72 tỷ đồng, công nghiệp và xây dựng 80 tỷ đồng, thương mại và dịch vụ hơn 154 tỷ đồng. Nguồn thu nhập còn lại từ một số ngành khác như lâm nghiệp, ngư nghiệp.

Làng Hậu Kiên - nơi gia đình đồng chí Lê Duẩn sinh sống. Ảnh: Nguyên Lý - TTXVN

Trong nông nghiệp địa phương có 365 ha đất lúa. Để tăng năng suất, nông dân của xã đã đưa các giống lúa mới vào trồng như HN6, Thiên ưu 8, Bắc Thịnh, Khang dân, HC95…Hiện năng suất lúa bình quân đạt trên 67 tạ/ha. Thương mại và dịch vụ đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương với 415 cơ sở kinh doanh hoạt động hiệu quả. 

Công nghiệp và xây dựng có trên 120 cơ sở sản xuất. Đáng chú ý địa phương đã gìn giữ và phát huy được nghề truyền thống làm nem, chả ở làng Hậu Kiên. Thương hiệu “Nem, chả chợ Sãi” là một trong những đặc sản của Quảng Trị bởi sự thanh tao, mùi vị thanh mát đặc trưng. Sản phẩm được chế biến và bảo quản hoàn toàn bằng thủ công truyền thống, không sử dụng phụ gia, hóa chất trong chế biến và bảo quản. Làng nghề truyền thống làm “Nem, chả chợ Sãi” bình quân mỗi năm sản xuất cung ứng cho thị trường khoảng hơn 25 tấn nem, chả các loại mang lại tổng doanh thu khoảng trên 6 tỷ đồng. 

Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Thành Lê Cảnh Bồi cho biết, đa dạng hóa các lĩnh vực trong phát triển kinh tế, cùng với tập trung hỗ trợ và duy trì nghề truyền thống sản xuất hiệu quả nên đời sống người dân không ngừng nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đã đạt trên 57 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 5%. Triệu Thành là một trong những xã đầu tiên của huyện Triệu Phong đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015. Các lĩnh vực y tế, trường học đều đạt chuẩn quốc gia; 100% tuyến đường được bê tông hóa, thảm nhựa thuận lợi cho người dân đi lại và giao thương.

Phát triển kinh tế nhưng chính quyền và người dân xã Triệu Thành luôn chú trọng bảo tồn giá trị văn hóa, truyền thống cách mạng. Di tích quốc gia Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn nằm bên bờ sông Thạch Hãn ở làng Hậu Kiên, là “địa chỉ đỏ” về giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau; đồng thời là nơi nghiên cứu học tập liên quan đến cuộc đời hoạt động của Tổng Bí thư Lê Duẩn và cách mạng Việt Nam. Với niềm tự hào là quê hương của Tổng Bí thư Lê Duẩn, chính quyền và người dân xã Triệu Thành luôn phối hợp làm tốt việc đón tiếp, hướng dẫn các đoàn khách tham quan Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn. Tại đây xã cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động khơi dậy truyền thống cách mạng của quê hương và giáo dục thế hệ trẻ như: Lễ báo công, lễ kết nạp đảng viên mới... Ông Trần Khoa, cán bộ Ban quản lý Di tích Quốc gia Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn chia sẻ, người dân luôn tự hào và nhớ công ơn to lớn của Tổng Bí thư Lê Duẩn đối với đất nước và quê hương. Bà con thường chung tay làm cho khuôn viên sạch đẹp, hỗ trợ du khách đến tham quan di tích...

Nhà lưu niệm - nơi sinh hoạt của gia đình đồng chí Lê Duẩn trong Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn ở làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành (Triệu Phong, Quảng Trị). Ảnh: Nguyên Lý - TTXVN

Xã Triệu Thành còn bảo tồn và phát huy giá trị của Lễ hội Chợ đình Bích La. Lễ hội này chỉ diễn ra một lần trong năm vào đêm ngày Mùng Hai đến sáng Mùng Ba Tết Nguyên đán hằng năm. Lễ hội còn tổ chức các trò chơi dân gian, chợ quê mang những nét văn hóa đặc sắc từ xa xưa của cha ông truyền lại cho thế hệ sau.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Triệu Thành nhiệm kỳ 2020 - 2025 phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt từ 80 - 85 triệu đồng, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 3%. Để đạt được mục tiêu này, Đảng bộ xã xác định yếu tố đầu tiên đó là cán bộ nên có kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ; chú trọng xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, đổi mới phương thức hoạt động về công tác dân vận, Mặt trận, hướng mạnh về cơ sở, bám sát địa bàn, tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước. Xã tiếp tục thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn nông thôn mới, đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh".

Tổng Bí thư Lê Duẩn (1907 - 1986) tên thật là Lê Văn Nhuận, sinh ngày 7/4/1907 ở xã Triệu Đông (nay là xã Triệu Thành), huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Xuất thân từ một gia đình lao động có truyền thống yêu nước, đồng chí sớm giác ngộ cách mạng, hưởng ứng lời kêu gọi của đồng chí Nguyễn Ái Quốc đi theo con đường cách mạng vô sản. Năm 1925, đồng chí Lê Văn Nhuận rời gia đình đi tìm việc làm và chính thức tham gia hoạt động cách mạng. Từ một thanh niên yêu nước nhiệt thành, đồng chí đã đến với “Đường Cách mệnh” của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, tham gia Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên năm 1928, đến giữa năm 1930 trở thành đảng viên lớp đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam. 60 năm hoạt động cách mạng, 26 năm liên tục trên cương vị Bí thư thứ nhất và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Duẩn đã cống hiến trọn đời cho Đảng, cho dân tộc, vì lý tưởng cao đẹp: Tổ quốc Việt Nam độc lập, thống nhất và đi lên chủ nghĩa xã hội, nhân dân có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc./.

                                                                                                                               Nguyên Lý