Quốc hội khóa mới họp để bầu các vị trí lãnh đạo

Hà Nội (TTXVN 14/6/2024) Ngày 14/6, Quốc hội mới được bầu của Nam Phi đã tiến hành kỳ họp đầu tiên sau khi đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền nhất trí thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc với ba đảng khác, trong đó có cả đối thủ lớn nhất của họ, Liên minh Dân chủ (DA).

Quang cảnh phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới tại Cape Town, Nam Phi ngày 14/6/2024. Ảnh: SABC/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Quốc hội mới sẽ bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch cơ quan lập pháp và Tổng thống nước này. Đài truyền hình quốc gia SABC cho biết chính phủ đoàn kết dân tộc sẽ bao gồm ANC, DA, Đảng Tự do Inkatha và Liên minh Yêu nước cánh hữu. Đảng DA sẽ nhận được chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội.

Giới chuyên gia cho rằng Tổng thống Cyril Ramaphosa, lãnh đạo đảng ANC, dự kiến sẽ giành được nhiệm kỳ mới theo các điều khoản của thỏa thuận với ba đảng còn lại bỏ phiếu cho ông. Thông tin chi tiết về thỏa thuận giữa các bên và những nhượng bộ chính sách mà ANC đưa ra cho các đối tác mới của mình chưa được công bố.

Trước đó, ngày 13/6, đảng ANC cầm quyền cho biết đã đạt được thỏa thuận với một số đảng khác để thành lập chính phủ liên minh, sau khi không giành được đa số tuyệt đối trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 vừa qua. Đến tối 13/6, ANC cho biết các bên khác bao gồm cả DA đã đồng ý tham gia nhưng một thỏa thuận chính xác vẫn chưa được xác định. Sáng 14/6, một trong những quan chức cấp cao của DA Helen Zille trong nhóm đàm phán của đảng cho biết các chi tiết vẫn đang được giải quyết và các nhà lập pháp DA sẽ ủng hộ ông Ramaphosa làm tổng thống “nếu thỏa thuận được ký kết”.

Đảng ANC giành được 159 trên 400 ghế trong Quốc hội trong khi DA giành được 87. Đảng dân túy uMkhonto we Sizwe (MK) do cựu Tổng thống Jacob Zuma lãnh đạo có 58 ghế, đảng Những chiến binh vì tự do kinh tế có 39 ghế và đảng Tự do Inkatha có 17 ghế.

Công ty nghiên cứu Capital Economics có trụ sở tại London (Anh) cho biết triển vọng về một liên minh giữa ANC và DA đang được các nhà đầu tư đón nhận tích cực vì dự kiến sẽ có sự tiếp tục về chính sách hoặc thậm chí là tăng tốc cải cách./.

Hồng Minh