"Bao giờ cho đến tháng 10": "Cánh chim" đưa điện ảnh Việt Nam ra thế giới

Hà Nội (TTXVN 18/11/2020) Trước khi những bộ phim như "Áo lụa Hà Đông" hay "Ròm" được vinh danh trên điện ảnh thế giới, Việt Nam còn sở hữu một kiệt tác khác dù mộc mạc và giản dị hơn, đó là "Bao giờ cho đến tháng 10".

Trước khi những bộ phim như "Áo lụa Hà Đông" hay "Ròm" được vinh danh trên điện ảnh thế giới, Việt Nam còn sở hữu một kiệt tác khác dù mộc mạc và giản dị hơn, đó là "Bao giờ cho đến tháng 10".

Bộ phim kể về Duyên, người đàn bà có chồng mất khi ra chiến trận. Duyên giấu chuyện chồng hy sinh với mọi người trong gia đình, đặc biệt là đối với người cha già đang có bệnh nặng. Để an ủi cha, Duyên nhờ Khang viết hộ những bức thư hỏi thăm gia đình như khi chồng chị còn sống. Những bức thư này đã mang lại niềm vui cho gia đình, nhưng nỗi đau thì một mình cô phải chịu đựng, nước mắt nuốt vào trong. Đến khi người cha chồng sắp qua đời và muốn gặp con trai lần cuối, tin chồng mất đã không giấu được nữa...

Kịch bản của phim do đạo diễn Đặng Nhật Minh viết từ nỗi đau của gia đình ông, nỗi đau như của hàng vạn gia đình Việt Nam khác thời bấy giờ. Ông đã cố gắng vượt mọi khó khăn, với một cái máy quay phim cũ, chất lượng kém. Sau này, ông còn phải mượn một máy khác để quay lại những phần phim bị hỏng.

Bộ phim đã giành vô số giải thưởng lớn nhỏ ở trong nước và quốc tế. Đáng chú ý, "Bao giờ cho đến tháng 10" được CNN vinh danh là 1 trong 18 phim châu Á hay nhất mọi thời đại.

Sơn Tùng

Điện ảnh Việt Nam