"Khoảnh khắc vàng" lần thứ 2: Người cầm máy cả nước đã dành nhiều tâm huyết cho ảnh báo chí

(TTXVN 15/9/2009)

Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh báo chí "Khoảnh khắc vàng" lần thứ 2 của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) với chủ đề "Việt Nam- Đổi mới và phát triển bền vững" đã diễn ra ngày 15/9 tại Hà Nội. Đây là hoạt động thiết thực nhân 64 năm Ngày truyền thống của TTXVN (15/9/1945-15/9/2009).

"Khoảnh khắc vàng" lần thứ 2 được phát động từ 15/9/2008 đã thu hút được 597 tác giả trên khắp mọi miền tổ quốc gửi 3.280 tác phẩm về dự thi, trong đó có 95 nhóm ảnh. Hội đồng giải ảnh báo chí "Khoảnh khắc vàng" đã tiến hành chấm vòng sơ khảo và chung khảo để chọn 130 tác phẩm dự triển lãm và trao giải.

Có 23 ảnh đơn, nhóm ảnh được trao giải gồm 2 giải nhất (1 nhóm ảnh, 1 ảnh đơn), 4 giải nhì, 6 giải ba, 11 giải khuyến khích. Năm nay, không có tác phẩm nào chọn được để trao giải thưởng lớn như tác phẩm "Tùng Chỉn- Dâu bể một giờ" của "Khoảnh khắc vàng" lần thứ 1.

Phát biểu tại lễ trao giải, triển lãm ảnh báo chí "Khoảnh khắc vàng" lần thứ 2, Tổng giám đốc TTXVN Trần Mai Hưởng khẳng định: Với số lượng hơn 3.200 tác phẩm ảnh dự thi, phong phú về chủ đề, đề tài, phản ánh sinh động, chân thật, nhanh nhạy với các sự kiện xảy ra trên khắp mọi miền tổ quốc cho thấy những người cầm máy trong cả nước đã dành nhiều tâm huyết hơn với ảnh báo chí. Các phóng viên, nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên đã không quản ngại khó khăn, giản khổ, hiểm nguy, có mặt trên khắp mọi miền đất nước ghi lại những tác phẩm có sức lay động lòng người là đã góp phần sức lực, trí tuệ vào công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc. Nhiều bức ảnh dự thi "Khoảnh khắc vàng" lần thứ 2, phản ánh kịp thời các sự kiện "nóng" đã được TTXVN cập nhật, cung cấp cho các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải...

Tổng Giám đốc TTXVN Trần Mai Hưởng đã trao giải Nhất nhóm ảnh cho tác phẩm "Dòng xăng dầu "Made in Việt Nam" đầu tiên xuất xưởng của nhóm tác giả Thanh Long, Đức Tám, Hà Thái, Quang Nhựt, Thành Đạt. Tác phẩm này gồm 7 ảnh, ghi lại những khoảnh khắc quan trọng khi dòng sản phẩm xăng dầu thương mại đầu tiên của nước ta ra đời, ghi lại dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của ngành dầu khí Việt Nam trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Để có được nhóm ảnh này, các phóng viên đã có mặt nhiều ngày đêm trên công trường xây dựng lọc dầu Dung Quất, khắc phục nhiều khó khăn, lên các điểm cao, bám sát hoạt động của các công nhân, chuyên gia để có tác phẩm ảnh báo chí tốt nhất.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Trung trao giải Nhất ảnh đơn cho tác phẩm "Một nỗi đau chung - Một khát vọng chung" của tác giả Văn Sơn. Tác giả Văn Sơn cho biết: Bức ảnh được ghi lại trong cuộc gặp gỡ xúc động giữa các nạn nhân bom nguyên tử ở Hiroshima (Nhật Bản) với các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam vào tháng 10/2008. Họ ở hai đất nước khác nhau, hai dân tộc khác nhau nhưng đều có chung nỗi đau tận cùng và khát vọng cháy bỏng: Thế giới phải được sống trong hòa bình ! Tác giả Văn Sơn hiện là Trưởng phân xã TTXVN tại Đà Nẵng./.

Thanh Giang