Ra mắt sách thơ của Mai Văn Phấn tại Azerbaijan

Hà Nội (TTXVN 30/9/2022) Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 29/9, tại thủ đô Baku của Azerbaijan, đã diễn ra buổi ra mắt tập thơ Gün doğarkən (tạm dịch: Mặt trời mọc) của nhà thơ Việt Nam Mai Văn Phấn.

Tập thơ do nhà thơ kiêm dịch giả Afag Shikhly tuyển chọn từ những bài thơ tiếng Nga của Mai Văn Phấn và dịch sang tiếng Azerbaijan. Biên tập là nhà văn, nhà thơ Akbar Goshaly, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục và Văn hóa CH Azerbaijan.

Tập thơ này được Ủy ban Văn hóa Quốc hội Azerbaijan bảo trợ. Giám đốc dự án là bà Ganira Pashayeva, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Quốc hội Azerbaijan, Chủ tịch Ủy ban Liên Nghị viện Azerbaijan - Việt Nam. 

Theo Lời giới thiệu của Nhà xuất bản Baku trong cuốn sách: "Đây là cuốn sách đầu tiên được xuất bản tại Azerbaijan của Mai Văn Phấn, một nhà thơ đương đại uy tín của Việt Nam, là một trong những cuốn sách hiếm hoi về Việt Nam tại Azerbaijan”.    

Chú thích ảnhBìa trước của cuốn sách "Mặt trời mọc". Ảnh: maivanphan.vn

Buổi ra mắt tập thơ của Mai Văn Phấn đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Tham dự tại thủ đô Baku có các nhà thơ, nhà văn, nhà phê bình hàng đầu, cùng với nhà thơ dịch giả Nguyễn Quốc Hùng, đại diện cho Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại Liên bang Nga tham gia trực tuyến từ Moskva.     

Phát biểu khai mạc, bà Ganira Pashayeva nhấn mạnh rằng cuốn sách của Mai Văn Phấn xuất bản tại Azerbaijan lần này là sự kiện văn hóa nhân kỷ niệm tròn 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Thông qua thơ Mai Văn Phấn, độc giả Azerbaijan thấy được vẻ đẹp tâm hồn người Việt Nam, hiểu thêm về văn hóa, lịch sử, cũng như phong tục tập quán của đất nước Việt Nam.

Về phần mình, Nhà thơ Mai Văn Phấn bày tỏ rất vinh dự khi cuốn sách của mình được xuất bản tại Azerbaijan, “đất nước tươi đẹp, thân thiện, có truyền thống văn hóa lịch sử lâu đời, nơi có những con người nhân hậu, hào phóng và mến khách". Ông cảm ơn Ủy ban Văn hóa Quốc hội Azerbaijan, các dịch giả, biên tập viên và Nhà Xuất bản Baku đã làm nên sự kiện đẹp đẽ và ý nghĩa này.     

Buổi ra mắt sách là sự kiện văn hóa đáng ghi nhớ, mang tinh thần học thuật trong không khí ấm áp, thắm tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Azerbaijan.