Sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Làm hết sức mình với trách nhiệm cao nhất tìm kiếm những nạn nhân mất tích

Hà Nội (TTXVN 16/10/2020) Trong công điện mới nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã và sẽ làm hết sức mình, tập trung chỉ đạo các lực lượng triển khai tìm kiếm cứu nạn với tinh thần trách nhiệm cao nhất, triển khai nhanh nhất, khẩn trương nhất nhằm giảm thiểu những thiệt hại.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính làm việc với Ban chỉ đạo Sở chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu hộ cứu nạn đặt tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế. (Ảnh: TTXVN phát)

* Tiếp tục nỗ lực tìm kiếm các công nhân còn đang mất tích

Mấy ngày qua, đồng bào và chiến sỹ cả nước đều đang hướng về miền Trung ruột thịt, đặc biệt là khu vực xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế, nơi xảy ra sự cố sạt lở đất nghiêm trọng làm 13 cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ của Đoàn công tác tìm kiếm cứu nạn và nhiều công nhân ở khu vực Thủy điện Rào Trăng 3 bị nạn, mất liên lạc.

Ngay khi nhận được thông tin, Thủ tướng Chính phủ đã cử Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các Bộ: Quốc phòng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải và Tư lệnh Quân khu 4, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn.

Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, đến 19h30 ngày 15/10/2020, các các lực lượng chức năng đã tìm thấy 13 thi thể cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ của Đoàn công tác cứu nạn gặp nạn tại khu vực Trạm Quản lý bảo vệ rừng 67 và 1 thi thể công nhân của Thủy điện Rào Trăng 3

Trong Công điện mới đây nhất (tối 15/10) của Thủ tướng Chính phủ về cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại Tiểu khu 67 và Thủy điện Rào Trăng 3, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, thân nhân các cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ bị hy sinh và công nhân bị tử hạn.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Quốc phòng, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế và các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương xác định danh tính người bị nạn; tổ chức, thực hiện tốt việc thăm hỏi, động viên, thực hiện chế độ chính sách tốt nhất đối với cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ và hậu phương gia đình, thân nhân của các cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ đã hy sinh và các công nhân bị tử nạn, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời chuẩn bị các phương án tổ chức Lễ tang đảm bảo trang trọng, chu đáo.

Thủ tướng đề nghị các Bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế và các Bộ, ngành liên quan tiếp tục chỉ đạo các lực lượng khẩn trường tìm kiếm các công nhân còn đang mất tích tại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3, khẩn trương đưa những người đang bị mắc kẹt do địa hình bị chia cắt ra khỏi nơi nguy hiểm, kịp thời đảm bảo lương thực, thực phẩm, thuốc men, cứu chữa những người bị thương và thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh môi trường; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện của lực lượng tìm kiếm cứu nạn...

* Sạt lở tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 và những nỗ lực tìm kiếm

Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 nằm trên sông Rào Trăng thuộc xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Công trình được cấp phép đầu tư vào đầu tháng 11/2008. Hiện nay nhà máy đang được xây dựng. Nhà máy có công suất 11MW với tổng nguồn vốn đầu tư 290,8 tỷ đồng. Diện tích đất dự kiến sử dụng là 11,1 ha, trong đó diện tích khu vực lòng hồ là 8,8 ha, còn lại là khu vực nhà máy, tuyến áp lực, tuyến năng lượng và công trình phụ trợ.

- Vào khoảng 12 giờ ngày 12/10/2020, người dân gọi điện đến Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế thông báo về sự cố sạt lở đất tại khu vực Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, có khả năng ảnh hưởng đến công nhân đang thi công ở đây và đề nghị tỉnh hỗ trợ. Khu vực Nhà máy không có sóng điện thoại (hệ thống bị hư hỏng do mưa lũ) nên không có được thông tin từ phía nhà máy.

- Nhận được thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh đã tổ chức Đoàn công tác (gồm 21 đồng chí) đi kiểm tra, xác minh để có phương án cứu hộ, cứu nạn. Đoàn xuất phát lúc 14 giờ ngày 12/10 từ Huyện ủy huyện Phong Điền đi thủy điện Rào Trăng 3. Đến 16 giờ, đoàn đến ngầm tràn sâu trên đường 71, ô tô không qua được. Vì vậy, Đoàn đi bộ vào Thủy điện Rào Trăng 3 cách đó khoảng 13 km. Đến 21 giờ cùng ngày, Đoàn đến tiểu khu 67, trạm Kiểm lâm Sông Bồ. Theo thông tin báo về tỉnh lúc 22 giờ ngày 12/10, Đoàn dừng nghỉ tại nhà Kiểm lâm. Lúc 0 giờ ngày 13/10 xuất hiện tiếng nổ lớn, núi, đất đá bị sụt đổ trùm lên nhà Kiểm lâm nơi Đoàn đang nghỉ. 8 người thoát được ra ngoài, 13 người mất tích.

- Ngay sau khi nhận thông tin Đoàn công tác gặp nạn, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân khu 4, Cục Tác chiến, Cục Cứu hộ-Cứu nạn và các đơn vị liên quan theo chức năng nhiệm vụ, tích cực triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả. Theo đó, lực lượng Quân khu 4 đã phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế điều động lực lượng, phương tiện tổ chức khắc phục sạt lở, thông đường đến khu vực người mất tích và thủy điện Rào Trăng 3; chủ trì, phối hợp với các lực lượng tại chỗ tổ chức tìm kiếm cứu nạn người mất tích tại các khu vực; tổ chức hệ thống thông tin liên lạc thông suốt phục vụ chỉ huy, điều hành công tác tìm kiếm cứu nạn.

- Ngày 13/10, Thủ tướng Chính phủ cũng có Công điện chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực Trạm kiểm lâm số 7 và thủy điện Rào Trăng 3 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế.

- Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn đối với các nạn nhân do sạt lở đất tại Trạm quản lý bảo vệ rừng 67 và Thủy điện Rào Trăng 3 trên địa bàn huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các cơ quan: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai), Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và Tư lệnh Quân khu 4 và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế.

- Đến tối 13/10, theo thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, có 40 công nhân ở Thủy điện Rào Trăng 3 đã đi được về khu vực Thủy điện Rào Trăng 4 (cũng đang trong quá trình xây dựng) cách đó khoảng 10 km. Còn có 17 công nhân khác vẫn đang mất tích. Các lực lượng chức năng đã tiếp cận được thủy điện Rào Trăng 4, cung cấp nhu yếu phẩm mang theo cho các chuyên gia, công nhân tại đây; đồng thời đưa 5 được người bị thương nặng về cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bình Điền ở thị xã Hương Trà..

- Cũng trong tối 13/10, Giám đốc Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 Nguyễn Đại Thành cho biết, Công ty đã ghi nhận có 3 công nhân của Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 bị tử vong.

- Sáng 14/10, Ban Chỉ đạo Sở Chỉ huy tiền phương đóng tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế) đã chia thành hai hướng đường thủy và đường bộ tiến vào khu vực sạt lở để đưa những người bị thương và thi thể nạn nhân ra ngoài. Cùng với đó là hai chiếc xe vận tải cỡ lớn của lữ đoàn công binh 414 - Quân khu 4 đã đưa hàng chục chiến sĩ vào khu vực hiện trường cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3. Đi cùng đoàn còn có một chiếc xe vận tải chở lưới thép nhằm kè và sửa chữa các điểm bị sạt lở nghiêm trọng. Cũng trong sáng 14/10, máy bay của quân đội đã trở theo nhiều cán bộ chiến sĩ cứu hộ, cứu nạn cùng nhiều hàng tiếp tế đã lên đường ứng cứu tại khu sạt lở thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 và Alin B2. Trước đó, việc ứng cứu bằng máy bay đã được đưa ra, nhưng do thời tiết chưa thuận lợi nên sáng nay các máy bay mới có thể lên đường.

- Trong ngày 14/10, đã có thêm 19 công nhân đang mắc kẹt ở nhà máy Thủy điện Rào Trăng 4 được lực lượng chức năng đưa bằng canô về bờ. Đội cứu hộ cũng đưa 1 thi thể ở khu vực Thủy điện Rào Trăng 4 trở về.

- Sáng sớm 15/10, lực lượng quân đội tiếp tục hành quân trở lại hiện trường để cứu nạn. Quân khu 4 tăng cường thêm lực lượng công binh từ Nghệ An vào hiện trường tham gia cứu nạn. Phía bên ngoài, rất đông xe cứu nạn, cấp cứu, bọc thép… đứng chờ sẵn, chờ nhận lệnh từ chỉ huy.

Đến 19 giờ 30 ngày 15/10, các lực lượng chức năng đã tìm thấy toàn bộ 13 thi thể cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ của Đoàn công tác tại khu vực Trạm Quản lý bảo vệ rừng 67 và 1 thi thể công nhân của Thủy điện Rào Trăng 3. Thi thể của các nạn nhân sau khi tìm thấy được đưa về Bệnh viện Quân y 268 tại thành phố Huế./.


                                                                                                                     

 

Minh Duyên (tổng hợp)