Senegal: Bùng nổ căng thẳng sau quyết định hoãn bầu cử

Hà Nội (TTXVN 5/2/2024) Ngày 4/2, những người ủng hộ đảng đối lập và cảnh sát đã đụng độ ở thủ đô Dakar của Senegal sau khi Tổng thống Macky Sall tuyên bố hoãn vô thời hạn cuộc bầu cử tổng thống từng dự kiến diễn ra vào ngày 25/2.

Người biểu tình dựng rào chắn đốt trên đường phố Dakar. Ảnh: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trước lời kêu gọi của một số ứng cử viên đối lập, hàng trăm người ở mọi lứa tuổi vẫy cờ Senegal hoặc mặc áo của đội tuyển bóng đá quốc gia đã tụ tập vào đầu giờ chiều tại một trong những tuyến đường chính của thủ đô.

Cảnh sát đáp trả bằng hơi cay và sau đó truy đuổi những người biểu tình đang bỏ chạy qua các con phố liền kề, trong khi một số người biểu tình đáp trả bằng cách ném đá.

Chỉ một ngày trước khi chiến dịch tranh cử chính thức bắt đầu, hôm 3/2, Tổng thống Sall đã bất ngờ đưa ra quyết định trên với tuyên bố ông buộc phải can thiệp vì tranh chấp giữa Quốc hội và Tòa án Hiến pháp về việc từ chối các ứng cử viên. Cơ quan lập pháp quốc gia châu Phi này đang điều tra hai thẩm phán của Hội đồng Hiến pháp bị nghi ngờ về tính liêm chính trong quá trình bầu cử.

Theo luật bầu cử của Senegal, phải có ít nhất 80 ngày kể từ khi công bố sắc lệnh ấn định ngày bầu cử cho đến ngày bầu cử, vì vậy cuộc bỏ phiếu sớm nhất có thể được tổ chức là vào cuối tháng 4.

Trong khi đó, các ứng cử viên tổng thống cho biết họ sẽ khởi động chiến dịch tranh cử vào ngày 4/2 bất chấp lệnh hoãn chính thức./.

Hồng Minh