Senegal có Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử

Hà Nội (TTXVN 2/4/2024) Ngày 2/4, ông Bassirou Diomaye Faye đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 5 của Senegal. Ông Diomaye Faye, 44 tuổi, trở thành lãnh đạo trẻ nhất từ trước đến nay của quốc gia Tây Phi này, hứa hẹn sẽ khôi phục sự ổn định và thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

 

Ông Bassirou Diomaye Faye phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Senegal ở Diamniadio, ngày 2/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Diomaye Faye khẳng định: "Senegal sẽ là đất nước của hy vọng, hòa bình, với một hệ thống tư pháp độc lập và một nền dân chủ mạnh mẽ hơn". Ông cam kết nỗ lực bảo vệ hòa bình, hòa hợp dân tộc và đảm bảo sự ổn định quốc gia.

Nhiều lãnh đạo quốc gia và đại diện khu vực đã tham dự lễ nhậm chức, trong đó có Tổng thống Nigeria Bola Tinubu, Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo và Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Moussa Faki Mahamat. Chính quyền quân sự của Burkina Faso, Mali và Niger cũng cử đại diện tới tham dự.

Ông Diomaye Faye, ứng cử viên của liên minh đối lập đã giành chiến thắng trong vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức hôm 24/3. Ngày 27/3 vừa qua, Ủy ban bầu cử quốc gia Senegal đã công bố kết quả bầu cử chính thức với chiến thắng thuộc về ông Diomaye Faye, với tỷ lệ 54,28% số phiếu bầu. Đứng thứ hai là ông Amadou Ba, đại diện liên minh cầm quyền, với 35,79% số phiếu; còn Aliou Mamadou Dia xếp ở vị trí thứ 3, với 2,8% số phiếu bầu.

Ông Diomaye Faye trở thành Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Senegal. Đây cũng là lần đầu tiên một ứng cử viên của phe đối lập giành chiến thắng ngay từ vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống kể từ khi nước này giành độc lập vào năm 1960./.

Nguyễn Hằng