Số người thiệt mạng do cháy rừng ở Chile tăng lên 131 người

Hà Nội (TTXVN 7/2/2024) Ngày 7/2, cơ quan y tế Chile thông báo số người thiệt mạng trong thảm họa cháy rừng ở miền Trung nước này cuối tuần trước đã tăng lên 131 người.

Gần một tuần sau trận cháy rừng thiêu rụi nhiều khu dân cư, công tác khám nghiệm tử thi, xác định danh tính và thủ tục bàn giao cho gia đình nạn nhân vẫn đang diễn ra. Lực lượng cứu hỏa đang khẩn trương tìm kiếm người mất tích, trong khi các tình nguyện viên tích cực hỗ trợ dọn dẹp rác và tro bụi trên đường phố.

Các đám cháy rừng bùng phát từ ngày 2/2 đã thiêu rụi nhiều ngôi nhà và xe cộ ở 2 thành phố ven biển Vina del Mar và Valparaiso. Hình ảnh từ máy bay không người lái và trên mạng xã hội cho thấy cảnh tượng hoang tàn và khói mù dày đặc bao phủ nhiều khu vực. Cháy rừng đã thiêu rụi 9.700 ha, khiến từ 3.100 đến 6.100 ngôi nhà bị hư hại và hơn 20.000 người rơi vào cảnh mất nhà cửa.

Tổng thống Chile Gabriel Boric đã tuyên bố quốc tang 2 ngày, đồng thời chỉ thị huy động quân đội và trực thăng tham gia hỗ trợ công tác chữa cháy. Lệnh giới nghiêm đã được thiết lập từ 21h tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất.

Mặc dù cháy rừng thường xảy ra vào mùa Hè ở Nam Bán cầu, nhưng quy mô và mức độ tàn phá của đợt cháy lần này là chưa từng có. Đây là thảm họa nghiêm trọng nhất tại Chile kể từ trận động đất độ lớn 8,8 xảy ra năm 2010 cướp đi sinh mạng của gần 500 người./.

      Phan An