Số phận đặc biệt của ca khúc ca ngợi Cách mạng Tháng Mười vĩ đại

Hà Nội (TTXVN 7/11/2023) "Và cuộc đấu tranh lại tiếp tục" đã từng bị cấm ở Liên Xô nhưng sau đó lại là bài hát thường xuyên vang lên trong những dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười vĩ đại ở Liên Xô cũng như nước Nga ngày nay.

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, tác giả ca khúc này là bà Aleksandra Nikolayevna Pakhmutova - một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất của Liên Xô và sau này là LB Nga. Cho đến nay, bà vẫn là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong nền âm nhạc đại chúng của nước Nga, kể từ khi bà lần đầu tiên đạt được danh tiếng ở quê hương vào thập niên 60 của thế kỷ trước. Sinh ngày 9/11/1929, bà Pakhmutova tốt nghiệp Trường Âm nhạc Trung ương thuộc Nhạc viện Moskva mang tên P. Tchaikovsky. Bà đã nhận được vô số giải thưởng của chính phủ và danh hiệu danh dự. Năm 1984, bà được phong danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân Liên Xô.

Số phận đặc biệt của ca khúc ca ngợi Cách mạng Tháng Mười vĩ đại - Ảnh 1.

V.I. Lenin đọc diễn văn tại Quảng trường Đỏ ở Moskva trong Lễ kỷ niệm một năm ngày Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, 7/11/1918. Ảnh: Tư liệu/TTXVN phát

Bà Pakhmutova đã sáng tác hơn 500 bài hát, hầu như tất cả người Nga đều thuộc và có thể hát được từ 30-40 bài trong số đó. Một số bài hát đã trở nên rất nổi tiếng ở Liên Xô trước đây và nước Nga ngày này như bài “Và cuộc đấu tranh lại tiếp tục” (Hay Lenin vẫn trẻ trung), “Cây phong già”, “Nadezhda”. Có những bài hát được nhiều người yêu nước Nga biết đến như “Bài ca thời thanh niên sôi nổi”, “Chúng ta từng trẻ trung biết bao”, “Tạm biệt Moskva” - bài hát được hát tại lễ bế mạc Thế vận hội mùa Hè năm 1980. 

Một điểm đặc biệt khác là bà Pakhmutova sáng tác nhiều bài hát được phổ thơ của chồng bà là ông Nikolai Dobronravov. “Và cuộc đấu tranh lại tiếp tục” là một trong số ca khúc đó.

Điểm nổi bật của ca khúc “Và cuộc đấu tranh lại tiếp tục” là tiết tấu nhanh, mạnh mẽ, mang tinh thần cách mạng trẻ trung của đoàn viên thanh niên Komsomol. Bài hát được tác giả viết cho lễ bế mạc Đại hội lần thứ XVII Đoàn thanh niên Komsomol, diễn ra vào tháng 4/1974. Để mang đến sự năng động, năng lượng, nhịp điệu mới cho bài hát này, bà Pakhmutova đã mời nhóm nhạc nổi tiếng “Pesnyary”, lúc đó đang lưu diễn ở Moskva, đến để đệm và phối âm. Ca khúc được biểu diễn tại buổi lễ theo đúng kế hoạch. Thế nhưng, ngay sau đó, trước sự ngạc nhiên của nhiều người, bài hát đã bị cấm, do những nốt nhạc rock “điên rồ” trong bài hát. Xét cho cùng, bài hát ca ngợi người lãnh đạo cuộc Cách mạng Tháng Mười, nhưng mang giai điệu trẻ trung và lạ lẫm. Đây là lần đầu tiên một sáng tác của Pakhmutova không được chấp nhận. Tuy nhiên, bà không đấu tranh để ca khúc có thể được tiếp tục biểu diễn. Có lẽ, bà hiểu rằng mọi chuyện sẽ tự giải quyết. Và điều này đã xảy ra. Một năm sau, tại một cuộc thi truyền hình, “Và cuộc đấu tranh lại tiếp tục” đã được ca sĩ nổi tiếng Lev Leshchenko thể hiện. Vẫn chưa rõ làm thế nào để Lev Leshchenko có thể biểu diễn bài hát này. Tuy nhiên, theo một phiên bản, ca sĩ Leshchenko thích ca khúc này đến mức quyết định biểu diễn bài hát tại một buổi hòa nhạc kín của chính phủ dành riêng cho sự hiện diện của một số vị khách nước ngoài. Và các nhà lão thành cách mạng ở Điện Kremlin, những người khi còn trẻ mơ ước về tinh thần cách mạng, đã rơi nước mắt. 

Sau đó, “Và cuộc đấu tranh lại tiếp tục” với những giai điệu rock mạnh mẽ tiếp tục được vang lên tại nhiều sự kiện, thúc giục thế hệ thanh niên hướng tới một cuộc cách mạng “Tháng Mười trẻ” trong cuộc đời, sự nghiệp của mình với đoạn điệp khúc “Và cuộc đấu tranh lại tiếp tục! Và trái tim tôi đập mạnh trong lồng ngực, và Lênin quá trẻ trung, và Tháng Mười trẻ đang ở phía trước!”./.