Tháng 22024

2 năm xung đột Nga-Ukraine: Câu hỏi chưa có lời giải

Tròn hai năm kể từ khi xung đột bùng phát ngày 24/2/2022, lực lượng Nga và Ukraine vẫn trong thế giằng co trên chiến trường với rất ít diễn biến mang tính đột phá, trong khi các nỗ lực tìm giải pháp hòa bình gần như “dậm chân tại chỗ”. Cuộc xung đột vẫn chưa có dấu hiệu sẽ đi đến hồi kết khi cả hai bên đều muốn đạt được mục tiêu của mình và không chịu thỏa hiệp. Không chỉ gây thiệt hại nặng nề về mọi mặt, cuộc xung đột còn kéo theo các biện pháp trừng phạt qua lại giữa Nga và Mỹ/phương Tây, tác động nghiêm trọng tới cục diện thế giới.

[Ảnh trên: Cuộc xung đột ở Ukraine leo thang tiềm ẩn nguy cơ rất lớn là phát triển thành một cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga. Ảnh: Reuters]

Xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra ngày 24/2/2022 khi Nga thông báo triển khai chiến dịch đặc biệt nhằm bảo vệ người dân tại Donetsk và Luhansk tại Donbass, miền Đông Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo hỗ trợ hỏa lực cho các lực lượng ở miền Đông Ukraine. Cũng trong ngày 24/2/2022, Ukraine ban bố tình trạng thiết quân luật trên toàn quốc, đồng thời cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga.

Tình hình trên chiến trường hiện vẫn bất phân thắng bại, với việc cả Nga và Ukraine đều chưa có bước ngoặt đột phá làm thay đổi diễn biến xung đột. Cả hai bên đều phải hứng chịu nhiều tổn thất.

Gần 2 năm tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Nga thiệt hại tới 211 tỷ USD. Trong khi đó, theo một nghiên cứu công bố tháng 2/2024, việc tái thiết nền kinh tế Ukraine sau xung đột dự kiến sẽ tiêu tốn 486 tỷ USD, cao gấp 2,8 lần sản lượng kinh tế dự kiến cho năm 2023 của nước này.

Cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine đến nay vẫn được xem là là sự kiện chấn động nhất, tác động mạnh mẽ và sâu sắc nhất đến toàn bộ đời sống quốc tế đương đại, gây ra những tổn thất nặng nề không chỉ đối với hai quốc gia tham chiến mà còn đối với toàn thế giới. Đây không chỉ là cuộc đọ sức quyết liệt trên chiến trường giữa Nga và Ukraine mà là một cuộc chiến tổng lực khi phương Tây phát động cuộc tiến công Nga trên tất cả lĩnh vực quân sự, chính trị, kinh tế, ngoại giao, văn hóa, tình báo, thông tin... và sự đáp trả không kém phần quyết liệt của Moskva.

Bước sang năm thứ ba, có rất ít triển vọng diễn ra đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine để chấm dứt xung đột vào năm 2024, cũng như không bên nào có thể đạt được chiến thắng quyết định. Do đó, chắc chắn cuộc khủng hoảng này vẫn sẽ là yếu tố tác động đời sống chính trị-kinh tế-an ninh quốc tế trong thời gian tới.

  • Chia sẻ: