Tháng 52024

Bắc Macedonia bầu cử tổng thống vòng 2 và bầu cử quốc hội

Ngày 8/5/2024, Bắc Macedonia tiến hành vòng 2 trong cuộc bầu cử tổng thống cùng cuộc bầu cử quốc hội, sự kiện được cho là sẽ ảnh hưởng đến tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của nước này.

[Trong ảnh: Lãnh đạo đảng VMRO-DPMNE Hristijan Mickoski (giữa) trong cuộc họp báo tại Skopje, sau khi kết quả sơ bộ vòng 2 cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống được công bố ngày 8/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN]

Theo kết quả kiểm 72% số phiếu bầu quốc hội, đảng VMRO-DPMNE đối lập theo đường lối cánh hữu giành chiến thắng lớn với 42% số phiếu bầu, trong khi đảng Dân chủ Xã hội (SDSM) cầm quyền chỉ giành được 14% số phiếu ủng hộ.

Trong khi đó, kết quả kiểm 87% số phiếu bầu tổng thống cũng cho thấy ứng cử viên Gordana Siljanovska-Davkova của đảng VMRO-DPMNE giành được 65% số phiếu, áp đảo so với con số 29% số phiếu bầu mà Tổng thống đương nhiệm Stevo Pendarovski, ứng cử viên của đảng SDSM, giành được.

Tuy nhiên, nhiều khả năng đảng VMRO-DPMNE sẽ phải thành lập liên minh với các đảng nhỏ hơn để giành thế đa số trong Quốc hội.

Theo các chuyên gia, chiến thắng của đảng VMRO-DPMNE có thể làm phức tạp thêm tiến trình đàm phán gia nhập EU của Bắc Macedonia vì đảng này phản đối các thỏa thuận với Hy Lạp và Bulgaria. Bắc Macedonia được cho là sẽ có thể mất hàng chục năm nữa mới trở thành thành viên của EU.

  • Chia sẻ: