Tháng 72023

Bão Doksuri và bão Khanun gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại Philippines, Trung Quốc và Nhật Bản

(Trong ảnh: Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn do ảnh hưởng của bão Doksuri tại Bulacan, Philippines, ngày 31/7/2023. Ảnh: THX/TTXVN)

Siêu bão Doksuri đã làm ảnh hưởng đến gần 2,4 triệu người dân ở Philippines, với hơn 50.000 người phải sơ tán tới những nơi trú ẩn tạm thời. Bão cũng đã làm hư hại nhiều nhà cửa, hoa màu, đường sá và cầu cống.

Hội đồng quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines (NDRRMC) ngày 1/8 cho biết số người chết vì lũ lụt và lở đất do siêu bão Doksuri gây ra đã tăng lên 25 người, trong khi ít nhất 20 người khác vẫn đang mất tích. Nhiều khu vực của Philippines chìm trong biển nước khi mưa lớn tiếp tục trút xuống ngay cả sau khi siêu bão Doksuri đi qua.

Tiếp sau cơn bão Doksuri, bão Khanun-cơn bão thứ 6 đổ vào Philippines trong năm 2023-kết hợp với gió mùa Tây Nam đã gây mưa lớn trên khắp đất nước, bao gồm cả vùng thủ đô Manila của Philippines. Nằm trong vành đai lửa và vành đai bão Thái Bình Dương, Philippines là một trong những quốc gia có nguy cơ đối mặt thiên tai cao nhất trên toàn cầu. Trung bình, quốc gia Đông Nam Á này phải hứng chịu 20 cơn bão mỗi năm, trong đó nhiều cơn bão có cường độ mạnh với sức tàn phá lớn.

Trong khi đó, tuần qua Trung Quốc cũng đã hứng chịu những cơn mưa lớn và lũ lụt xảy ra tại nhiều tỉnh thành do ảnh hưởng của bão Doksuri. Doksuri là một trong những cơn bão mạnh nhất tấn công Trung Quốc trong nhiều năm qua và gây ra lũ lụt trên diện rộng vào cuối tuần qua ở tỉnh Phúc Kiến, khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cho biết mưa lớn tiếp tục đổ xuống ở Bắc Kinh cũng như ở Hà Bắc, Thiên Tân và miền Đông Sơn Tây trong ngày 31/7. Lượng mưa trung bình ở Bắc Kinh đêm qua đạt 140,7mm.

Khi bão Doksuri suy yếu, cơn bão Khanun, cơn bão thứ 6 gây ảnh hưởng đến Trung Quốc trong năm nay, tiếp tục xuất hiện, khiến chính quyền tỉnh Chiết Giang phải kích hoạt ứng phó khẩn cấp mức độ 4 đối với bão và lũ lụt. Theo các chuyên gia khí tượng, nước biển dâng do bão Khanun đã ảnh hưởng các khu vực duyên hải của tỉnh Chiết Giang từ ngày 31/7 đến 3/8, trong đó một số khu vực sẽ chứng kiến tình trạng nước biển dâng cao hơn so với cấp độ cảnh báo.

Bão Khanun cũng đã ảnh hưởng đến khu vực Tây Nam Nhật Bản. Ngày 2/8, gần 700.000 người ở quần đảo Okinawa, địa điểm du lịch nổi tiếng của Nhật Bản, đã được khuyến cáo sơ tán khi bão Khanun áp sát các đảo ở miền Tây Nam nước này, kéo theo gió mạnh và mưa lớn. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), bão Khanun, được mô tả là cơn bão "rất mạnh", di chuyển về phía Tây Bắc với vận tốc 10 km/h.

 

  • Chia sẻ: