Tháng 62024

Bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) 2024

Trong các ngày 6-9/6/2024, khoảng 370 triệu công dân từ 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đi bỏ phiếu để bầu chọn 720 đại biểu cho nhiệm kỳ 5 năm mới của Nghị viện châu Âu (EP). Đây là cuộc bầu cử nghị viện lần thứ 10 kể từ cuộc bầu cử trực tiếp đầu tiên năm 1979 và là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ sau Brexit năm 2020.

[Trong ảnh: Toàn cảnh phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu (EP) ở Strasbourg, Pháp ngày 13/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN]

Cuộc bầu cử năm nay diễn ra vào thời điểm khối liên minh này đang đối mặt với tình trạng bất ổn địa chính trị sâu sắc. Trong khi đó, các đảng theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu đang trỗi dậy mạnh mẽ trên toàn EU.

Tham gia cuộc bầu cử này, các ứng cử viên tập hợp trong 38 danh sách so với 34 của năm 2019, được bầu theo phương thức bỏ phiếu phổ thông trực tiếp một vòng và quy tắc đại diện theo tỷ lệ. Số đại diện của mỗi quốc gia dựa trên quy mô dân số.

Kết quả bầu cử EP được cho là có khả năng có khả năng ảnh hưởng đến việc phân bổ các vị trí hàng đầu trong khối, chẳng hạn như vai trò lãnh đạo Ủy ban châu Âu (EC), và định hình chính sách của EU những năm tới.

Ở một số quốc gia thuộc EU, bầu cử được coi là cơ hội để cử tri truyền tải thông điệp tới chính phủ của họ về nhiều vấn đề khác nhau, từ chi phí sinh hoạt đến các vấn đề về luật pháp và an ninh, trật tự. Dù tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trước đây khá thấp, tuy nhiên các cuộc thăm dò gần đây cho thấy mức độ tham gia đã tăng lên 50,7% và chiều hướng này vẫn đang tiếp tục.

  • Chia sẻ: