Tháng 52024

Bầu cử Tổng thống Litva: Đương kim Tổng thống Gitanas Nauseda giành chiến thắng

Với việc giành được 75,05%/23,43% số phiếu bầu, đương kim Tổng thống Gitanas Nauseda đã giành chiến thắng trước Thủ tướng Ingrida Simonyte trong vòng 2 bầu cử tổng thống, qua đó tiếp tục đảm nhiệm cương vị Tổng thống Litva thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa.

[Trong ảnh: Tổng thống Litva Gitanas Nauseda trả lời báo giới trước khi kết quả bầu cử Tổng thống vòng 2 được công bố, tại Vilnius, ngày 26/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN]     

Ngày 26/5/2024, cử tri Litva đã đi bỏ phiếu trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống với ứng cử viên và cũng là Tổng thống đương nhiệm Gitanas Nauseda được dự báo sẽ giành chiến thắng.

Tại vòng bầu cử đầu tiên hôm 12/5 vừa qua, ông Nauseda, 60 tuổi, đã giành chiến thắng với 44% số phiếu bầu. Đối thủ của ông, Thủ tướng Ingrida Simonyte, 49 tuổi thành viên của đảng trung hữu Liên minh Tổ quốc cầm quyền, chỉ giành được 20% sự ủng hộ.

Theo quy định của Hiến pháp Litva, Tổng thống có quyền chỉ huy các lực lượng vũ trang, là người đứng đầu cơ quan chính sách quốc phòng và an ninh quốc gia, đại diện cho đất nước tại các kỳ hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngoài ra, Tổng thống Litva còn tham gia hoạch định chính sách đối ngoại và an ninh, có quyền phủ quyết các đạo luật.

  • Chia sẻ: