Tháng 112023

Biến động lớn của OpenAI khi CEO Sam Altman bị sa thải

Sau hơn bốn ngày đàm phán, ngày 22/11/2023, ông Sam Altman - Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty OpenAI - đã đạt được thỏa thuận cuối cùng với Hội đồng quản trị của công ty phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) này, theo đó ông Altman quay lại tiếp tục làm Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của công ty. Trước đó, Hội đồng quản trị của OpenAI ngày 17/11 đã thông báo sa thải CEO Sam Altman vì không còn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo công ty. Việc sa thải đột ngột ông Sam Altman của hội đồng quản trị OpenAI đã khiến nhân viên công ty cũng như cộng đồng AI vô cùng bất ngờ.

[Ảnh trên: Ông Sam Altman - Giám đốc điều hành (CEO) của công ty phát triển trí tuệ nhân tạo OpenAI. Ảnh: AFP/TTXVN]

Hội đồng quản trị của OpenAI cho biết quyết định sa thải ông Altman được đưa ra sau “một quá trình cân nhắc” và kết luận “ông không nhất quán thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của mình”. 

Sau quyết định sa thải CEO Sam Altman, hơn 740 nhân viên trong tổng số 770 người làm việc tại OpenAI đã cùng ký vào một bức thư ngỏ yêu cầu hội đồng quản trị công ty từ chức và khôi phục chức vụ Giám đốc điều hành (CEO) của ông Sam Altman, nếu không họ sẽ đồng loạt nghỉ việc để chuyển tới Microsoft - nơi làm việc mới của ông Altman.

Ông Altman, 38 tuổi, đã trở thành "hiện tượng" trong thế giới công nghệ khi cho ra đời ChatGPT, một chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) với những khả năng chưa từng có, tạo ra nội dung ở cấp độ con người như thơ hoặc tác phẩm nghệ thuật chỉ trong vài giây. Sự ra mắt của ChatGPT vào tháng 11/2022 đã khơi dậy một cuộc đua AI, với các đối thủ bao gồm những gã khổng lồ công nghệ Amazon, Google, Microsoft và Meta.

Việc sa thải đột ngột ông Sam Altman của hội đồng quản trị OpenAI đã khiến nhân viên công ty cũng như cộng đồng AI bất ngờ. Sau hơn bốn ngày đàm phán, ngày 22/11, ông Sam Altman và Công ty OpenAI đã đạt được thỏa thuận cuối cùng, theo đó, ông Altman quay lại tiếp tục làm Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của công ty phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) này. Hội đồng quản trị mới gồm ông Bret Taylor, ông Larry Summers và ông Adam D’Angelo.

Việc ông Altman quay lại OpenAI đã kết thúc chuỗi ngày biến động tại công ty này. Quyết định trên đã nhận được nhiều sự ủng hộ của công chúng. Nhiều nhân viên của OpenAI cũng vui mừng về kết quả này. Đáp lại tình cảm của các nhân viên, ông Altman cho biết, hiện OpenAI đã có sự đoàn kết, ổn định. Ông cam kết tập trung làm việc để đưa công ty này tiếp tục “tiến lên phía trước”.

  • Chia sẻ: