Bộ đội Phòng không - Không quân: 60 năm viết tiếp những chiến công

Trong ảnh: Với 94 lần xuất kích, trực tiếp quần thảo với máy bay Mỹ 13 lần, Anh hùng Nguyễn Văn Bảy (bên phải) đã tiêu diệt 7 máy bay Mỹ, gồm 5 chiếc F4 và 2 chiếc F105. Ông là một trong 16 phi công Việt Nam đạt cấp "Ách" (bắn rơi 5 máy bay địch trở lên) trong kháng chiến chống Mỹ. (Ảnh: Tư liệu/TTXVN).

Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) được thành lập ngày 22/10/1963 trên cơ sở hợp nhất Bộ Tư lệnh Phòng không và Cục Không quân.

Không chỉ chiến đấu bảo vệ hậu phương lớn miền Bắc (chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ), bảo vệ thông suốt tuyến đường vận chuyển chiến lược, bộ đội PK-KQ còn tham gia nhiều chiến dịch lớn và đều lập công xuất sắc như: Chiến dịch Khe Sanh (năm 1968), chiến dịch Đường 9-Nam Lào (năm 1971), chiến dịch giải phóng Quảng Trị (năm 1972) ...

Đặc biệt, Quân chủng PK-KQ là lực lượng nòng cốt của chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” oanh liệt, buộc chính quyền Mỹ phải ký hiệp định Paris (ngày 27/1/1973), đẩy nhanh sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Tổng kết cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, Quân chủng PK-KQ đã bắn rơi 2.635 máy bay Mỹ, gồm tất cả các kiểu loại hiện đại nhất của không quân Mỹ trong đó có 64 chiếc B.52, 13 chiếc F.111, tiêu diệt và bắt sống nhiều giặc lái.

Ngày nay, Bộ đội PK-KQ vẫn luôn là một thành phần chủ lực của Quân đội nhân dân Việt Nam, được trang bị vũ khí, phương tiện kỹ thuật hiện đại, là lực lượng nòng cốt trong tác chiến đất đối không, tác chiến trên không; thường xuyên sẵn sàng chiến đấu chống tiến công đường không của địch, quản lý, bảo vệ vững chắc vùng trời quốc gia.

  • Chia sẻ: