Tháng 12024

Căng thẳng leo thang tại Biển Đỏ khi lực lượng Houthi ở Yemen tấn công các tàu hàng

Ngày 31/12/2023, tàu chở container của hãng vận tải khổng lồ Maersk (Đan Mạch) là Maersk Hangzhou treo cờ Singapore đã bị lực lượng Houthi tại Yemen tấn công liên tiếp hai lần chỉ trong 24 giờ. Tiếp đó, ngày 3/1/2024, phong trào Houthi ở Yemen thông báo đã thực hiện các vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào một tàu hàng ở Biển Đỏ. Những hành động này đã làm gia tăng căng thẳng tại tuyến đường vận chuyển quan trọng Biển Đỏ và làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ xảy ra một đợt lạm phát mới, đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

[Trong ảnh: Các thành viên Lực lượng bảo vệ bờ biển Yemen tuần tra trên Biển Đỏ, ngoài khơi thị trấn Mokha thuộc tỉnh Taiz, ngày 12/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN]

Kể từ tháng 12/2023, lực lượng Houthi tại Yemen bắt đầu tấn công các tàu liên quan Israel, trong động thái mà lực lượng này tuyên bố là để ủng hộ người Palestine ở Dải Gaza.

Bất ổn gia tăng khiến nhiều hãng vận tải lớn, bao gồm Maersk (Đan Mạch) và Hapag-Lloyd (Đức), phải tạm dừng đưa tàu qua Biển Đỏ và Kênh đào Suez của Ai Cập và thay đổi lộ trình di chuyển theo tuyến đường dài hơn qua Mũi Hảo Vọng ở Nam Phi. Houthi cho biết sẽ tiếp tục các cuộc tấn công cho đến khi Israel dừng chiến dịch quân sự trên Dải Gaza, đồng thời cảnh báo sẽ tấn công các tàu chiến Mỹ nếu Houthi trở thành mục tiêu tấn công.

  • Chia sẻ: