Tháng 82023

Cháy rừng dữ dội nhất nước Mỹ trong vòng 100 năm qua khiến hơn 100 người thiệt mạng

(Trong ảnh: Lửa cháy rừng bao trùm thành phố Lahaina, Hawaii, Mỹ ngày 9/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN)

Tính đến ngày 17/8/2023, hơn một tuần sau thảm họa cháy rừng dữ dội trên đảo Maui thuộc quần đảo Hawaii (Mỹ), thiệt hại ban đầu ước tính là khoảng 5,5 tỷ USD, 2.200 ngôi nhà đã bị hư hại, ít nhất 111 người thiệt mạng và hàng trăm người hiện vẫn mất tích.

Đám cháy rừng này bùng phát từ ngày 8/8/2023 tại thị trấn nghỉ mát Lahaina, đảo Maui thuộc quần đảo Hawaii, đã tàn phá và gần như cô lập khu vực phía Tây của hòn đảo này. Đây là vụ cháy rừng nghiêm trọng nhất nước Mỹ trong 100 năm qua. Hawaii là một quần đảo nằm cách đất liền của Mỹ khoảng 3.200km về phía Tây. Quần đảo này gồm 8 đảo chính, trong đó có đảo Hawaii (hay còn được gọi là đảo Lớn). Đảo Maui nằm ở phía Đông đảo Hawaii với hơn 168.000 dân.

Ngày 17/8, người đứng đầu cơ quan quản lý khẩn cấp hạt Maui (Mỹ), ông Herman Herman Andaya, đã đệ đơn xin từ chức trong bối cảnh cơ quan này chịu nhiều ý kiến chỉ trích về cách thức ứng phó với thảm họa cháy rừng được cho là tồi tệ nhất thế kỷ. 

Tổng thống Joe Biden ngày 17/8 khẳng định Chính phủ Mỹ sẽ duy trì cam kết giúp đỡ người dân Maui vượt qua đau thương, phục hồi và tái thiết. Phát biểu trong một video được phát sóng trên chương trình "Good Morning America" của đài ABC, Tổng thống Biden cho biết đã triển khai hàng trăm nhân viên ứng phó khẩn cấp, cung cấp hàng nghìn bữa ăn và nhu yếu phẩm đến thị trấn.

Hiện nỗ lực đưa người dân trở lại thị trấn Lahaina trên đảo Maui gặp khó khăn khi hệ thống chỉ dẫn xác định những người được phép đi lại đã tạm ngừng hoạt động. Trong khi đó, sự đình trệ trong công tác khôi phục đường dây liên lạc bằng điện thoại di động đã khiến những người đi sơ tán không thể liên lạc được với người thân của mình.

Hiện chưa xác định được rõ nguyên nhân cháy rừng ở Maui, song Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cho rằng thảm thực vật khô, gió mạnh và độ ẩm thấp đã gây ra hỏa hoạn. Theo ông Thomas Smith, Giáo sư địa lý môi trường tại Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, cháy rừng xảy ra hằng năm ở Hawaii, nhưng đám cháy năm nay bùng phát nhanh và lớn hơn bình thường.

Thảm họa cháy rừng tại đảo Maui (bang Hawaii của Mỹ) xảy ra sau hàng loạt điều kiện thời tiết cực đoan ở Bắc Mỹ trong mùa Hè này, như cháy rừng ở Canada vẫn tiếp diễn gây ra mức phát thải kỷ lục, còn khu vực Tây Nam nước Mỹ vẫn đang hứng chịu đợt sóng nhiệt khắc nghiệt. Không chỉ ở châu Mỹ, châu Âu và nhiều nước ở châu Á cũng đã và đang trải qua nền nhiệt cao kỷ lục, với các vụ cháy rừng và lũ lụt gây thiệt hại lớn.

Các nhà khoa học cho rằng tình trạng ấm lên toàn cầu do con người gây ra đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra thảm họa thiên nhiên.

  • Chia sẻ: