Tháng 42024

Cộng hòa Bắc Macedonia tổ chức bầu cử tổng thống

Ngày 24/4/2024, Cộng hòa Bắc Macedonia tổ chức vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống, sự kiện được cho là sẽ ảnh hưởng đến tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của nước này.

 [Trong ảnh: Tổng thống CH Bắc Macedonia Stevo Pendarovski bỏ phiếu bầu Tổng thống tại điểm bầu cử ở Skopje ngày 24/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN]

Diễn ra trong bối cảnh quốc gia vùng Balkan này đang nỗ lực tìm giải pháp cho tiến trình gia nhập EU vốn đã bế tắc nhiều năm qua, cuộc bầu cử cũng được coi là phép thử cho cuộc bầu cử quốc hội vào 8/5, trong đó, đảng VMRO-DPMNE tìm cách giành chiến thắng trước đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền.

Có 7 ứng cử viên tranh cử vị trí tổng thống, trong đó có lãnh đạo phe đối lập chính Gordana Siljanovska Davkova, 70 tuổi và Tổng thống đương nhiệm Stevo Pendarovski, 61 tuổi.

Tổng thống Bắc Macedonia được bầu với nhiệm kỳ 5 năm. Các ứng cử viên phải đáp ứng tiêu chí từ 40 tuổi trở lên. Dù phần lớn chỉ mang tính chất nghi lễ nhưng Tổng thống Bắc Macedonia có quyền đề xuất người giữ vị trí Thủ tướng lên Quốc hội thông qua và là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang của đất nước.

  • Chia sẻ: