Tháng 62024

Cựu Thị trưởng Claudia Sheinbaum trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mexico

Ngày 2/6/2024, Viện Bầu cử Quốc gia Mexico (INE) công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày, qua đó trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử không chỉ ở Mexico mà còn ở khu vực Bắc Mỹ.

[Trong ảnh: Bà Claudia Sheinbaum phát biểu sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố tại Mexico City, ngày 3/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN]

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ của INE cho thấy với 57,2% số phiếu bầu, bà Claudia Sheinbaum, ứng cử viên của liên minh tranh cử Sigamos Haciendo Historia (Chúng ta tiếp tục làm nên lịch sử) đã bỏ xa hai đối thủ còn lại là bà Xóchitl Gálvez - đại diện cho liên minh tranh cử Fuerza y Corazón por México (Sức mạnh và Con tim vì Mexico) và ông Jorge Álvarez Máynez - đại diện liên minh Movimiento Ciudadano (Phong trào Nhân nhân) với tỷ lệ phiếu bầu lần lượt là 30% và 10,3%.

Cuộc tổng tuyển cử ngày 2/6/2024 là sự kiện bầu cử có quy mô lớn nhất trong lịch sử Mexico, thu hút gần 100 triệu cử tri trong và ngoài nước tham gia bỏ phiếu trên toàn bộ 32 bang của nước này. Trong cuộc tổng tuyển cử này, cử tri Mexico bỏ phiếu bầu Tổng thống, 500 nghị sĩ Hạ viện, 128 thành viên Thượng viện và gần 20.000 vị trí lãnh đạo địa phương.

Đây cũng là cuộc tổng tuyển thu hút số lượng quan sát viên quốc tế kỷ lục, với hơn 1.300 người đến từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Đây cũng lần đầu tiên trong lịch sử, Mexico cho phép những người đang trong thời gian tạm giam và người di cư được tham gia bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử, với tổng số lượng lên đến hàng chục nghìn người.          

  • Chia sẻ: