Tháng 22024

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) giành số phiếu áp đảo trong bầu cử Thượng viện khóa V

Với việc nhận được số phiếu ủng hộ áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện khóa V ngày 25/2/2024, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) sẽ được tiếp thêm sức mạnh để “tiếp tục đưa đất nước phát triển ngày càng vững mạnh, đời sống nhân dân ngày càng sung túc” như cam kết của Chủ tịch CPP Samdech Techo Hun Sen.

[Trong ảnh: Hoạt động vận động tranh cử tại trụ sở Đảng bộ CPP Thủ đô Phnom Penh trong ngày đầu của chiến dịch vận động tranh cử Thượng viện Campuchia khóa V (10/02/2024). Ảnh: TTXVN phát]

Cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V đã diễn ra trong ngày 25/2/2024 với sự tham gia của gần 99,9% cử tri. Đây là cuộc bầu cử có ý nghĩa và tầm quan trọng đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc ở quốc gia Đông Nam Á này. Tuy không phải là cuộc bầu cử phổ thông đầu phiếu, nhưng được tiến hành theo ý nguyện thực sự của người dân vì những người trực tiếp bỏ phiếu - các nghị sĩ và ủy viên hội đồng xã, phường - là những đại biểu của nhân dân, xuất thân từ ý chí của nhân dân Campuchia.

Tham gia tranh cử tại cuộc bầu cử Thượng viện lần này có 4 chính đảng, gồm đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, đảng Ý chí Khmer, đảng bảo hoàng FUNCINPEC và đảng Sức mạnh Dân tộc. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) công bố sáng 26/2/2024 cho biết: CPP nhận được 10.052 phiếu ủng hộ, tiếp theo là đảng Ý chí Khmer với 1.394 phiếu ủng hộ, trong khi hai đảng FUNCINPEC và Sức mạnh Dân tộc nhận được khoảng 250 phiếu bầu.

Thượng viện Campuchia có 62 ghế, bằng 50% số ghế Quốc hội đương nhiệm. Hoạt động bầu cử Thượng viện ở Campuchia diễn ra dưới hình thức không phổ thông đầu phiếu, với 58 Thượng nghị sĩ được bầu qua lá phiếu của các cử tri là nghị sĩ Quốc hội và ủy viên Hội đồng xã, phường đương nhiệm. Trong số 4 ghế còn lại có 2 ghế do Quốc vương Campuchia chỉ định và 2 ghế do Quốc hội giới thiệu thông qua quy trình lấy phiếu tín nhiệm.

Vương quốc Campuchia có 4 cuộc bầu cử dưới hình thức phổ thông đầu phiếu và không phổ thông đầu phiếu. Trong đó, có 3 cuộc bầu cử được tiến hành định kỳ 5 năm một lần, riêng cuộc bầu cử Thượng viện được tổ chức định kỳ 6 năm một lần. Tại cuộc bầu cử gần nhất diễn ra ngày 25/2/2018, CPP giành toàn bộ 58/62 ghế Thượng nghị sĩ thông qua bầu cử.

  • Chia sẻ: