Tháng 72023

Đánh bom đẫm máu tại Pakistan làm hơn 250 người thương vong

(Trong ảnh: Lực lượng an ninh điều tra tại hiện trường vụ đánh bom. Ảnh: THX/TTXVN) 

Ngày 30/7/2023, một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra tại Pakistan làm ít nhất 56 người chết và hơn 200 người bị thương. Trong số những nạn nhân thiệt mạng có nhiều trẻ em.

Vụ tấn công này nhằm vào đám đông người ủng hộ đảng Jamiat Ulema Islam-Fazl (JUI-F), đảng Hồi giáo theo đường lối cứng rắn tại Pakistan và là một đối tác liên minh trong chính phủ, khi những người này đang tập trung tại thị trấn Khar thuộc huyện Bajaur, nằm trong phân khu Malakand của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã nhận thực hiện vụ đánh bom trên. Một đối tượng đánh bom liều chết đã kích hoạt chiếc áo khoác chứa đầy chất nổ ngay tại cuộc họp của đảng JUI-F có khoảng 400 người tham dự. Cuộc tấn công nhằm vào cuộc họp của JUI-F chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới đã làm dấy lên nhiều lo ngại về công tác bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử sắp tới, trong bối cảnh tình hình bạo lực tại Pakistan có dấu hiệu gia tăng những tháng gần đây. Bajaur là một trong 7 huyện hẻo lánh giáp biên giới Afghanistan, nằm ở khu vực từng là điểm nóng trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

Ngay sau vụ việc trên, lãnh đạo đảng Jamiat Ulema-e-Islam-F (JUI-F) ngày 1/8 đã kêu gọi các cơ quan chức năng tại Pakistan cải thiện công tác đảm bảo an ninh. Lãnh đạo JUI-F, Fazl-ur-Rehman, cho rằng vụ việc xảy ra một phần do công tác tình báo chưa phát huy hiệu quả. Ông Rehmancho rằng vụ việc đặt ra nhiều câu hỏi liên quan hoạt động của cơ quan an ninh và trách nhiệm của các cơ quan này khi để xảy ra vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng.

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập, Trung Quốc đều lên tiếng phản đối hành động khủng bố nhằm vào dân thường và gửi lời chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Pakistan, đồng thời bày tỏ đoàn kết với Pakistan trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan và khủng bố.

    
  • Chia sẻ: