Tháng 62024

Đảo chính quân sự tại Bolivia

Ngày 26/6/2024, Tổng thống Bolivia Luis Arce khẳng định sẽ bảo vệ nền dân chủ, trước âm mưu đảo chính do cựu Tổng tư lệnh Lực lượng quân đội nước này, Juan Jose Zuniga, cầm đầu.

[Trong ảnh: Tướng Bolivia Juan Jose Zuniga (giữa) bị bắt giữ vì âm mưu đảo chính bất thành. Ảnh: Reuters/TTXVN]

Tại trụ sở chính của Chính phủ Casa Grande del Pueblo, với sự hiện diện của toàn bộ nội các, Tổng thống Arce, kêu gọi người dân, các tổ chức xã hội Bolivia phản đối và chống lại âm mưu đảo chính bảo vệ nền dân chủ, và khẳng định không cho phép lực lượng đảo chính cướp đi sinh mạng của người dân.

Ngày 26/6, Tướng Zuniga cùng một nhóm binh sĩ dưới quyền đã đột nhập vào Dinh Tổng thống (trụ sở cũ) trong khi xuất hiện thông tin về một âm mưu đảo chính quân sự. Vài giờ sau đó, Tướng Zuniga đã bị bắt giữ.

Tướng Juan Jose Zuniga, người cầm đầu âm mưu đảo chính ở Bolivia, cũng đã bị buộc tội khủng bố. Lệnh bắt giữ công bố trên Đài truyền hình Bolivia nêu rõ ông Zuniga và những người tham gia âm mưu đảo chính bị cáo buộc "thực hiện hành vi khủng bố và nổi dậy vũ trang chống an ninh công cộng và chủ quyền nhà nước". Đài truyền hình Bolivia trước đó phát hình ảnh ông Zuniga bị cảnh sát áp giải rời khỏi tòa nhà Bộ Tổng tham mưu.

Trước đó, Tướng Zuniga nhận được thông báo bị cách chức vào ngày 25/6, một ngày trước khi xảy ra vụ đảo chính bởi những lời đe dọa chống lại cựu Tổng thống Evo Morales (2006-2019). Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 24/6, ông này tuyên bố ông Morales, Chủ tịch Đảng phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS), không thể tiếp tục làm tổng thống một lần nữa.

Chính phủ Bolivia và nhiều nhà lãnh đạo các nước đã lên án âm mưu đảo chính nói trên. 

 

 

 

 

  • Chia sẻ: