Tháng 102023

Đình Trà Cổ được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Ngày 24/10/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1225/QĐ-TTg về việc công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đối với di tích kiến trúc - nghệ thuật đình Trà Cổ (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh).

Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Đình Trà Cổ (thành phố Móng Cái, Quảng Ninh)

Đình Trà Cổ là một trong những di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích cấp quốc gia từ năm 1974.

Về niên đại của đình Trà Cổ, đến nay chưa tìm thấy các căn cứ lịch sử, khoa học khẳng định niên đại chính xác của đình Trà Cổ, có nhiều ý kiến được đưa ra, sớm nhất là vào khoảng thế kỷ thứ XV. Tuy nhiên, căn cứ vào đặc điểm kiến trúc còn lưu giữ được, có thể phỏng đoán đình Trà Cổ được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVII - đầu thế kỷ XVIII.

Di tích được đánh giá là một trong những ngôi đình cổ, có bề dày lịch sử, văn hóa, có giá trị tiêu biểu về kiến trúc, nghệ thuật của khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, đã kế thừa được những tinh hoa nghệ thuật của cả một giai đoạn lịch sử.

Năm 2014, di tích được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là 1 trong 15 điểm tham quan du lịch của thành phố Móng Cái. Năm 2019, lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Di tích quốc gia đặc biệt là những di tích có giá trị đặc biệt tiêu biểu của quốc gia, do Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng trên cơ sở lựa chọn các di tích quan trọng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích quốc gia. 

 

Như vậy đến thời điểm này, Quảng Ninh đã có 8 Di tích quốc gia đặc biệt, đó là: Danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long (thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và huyện Vân Đồn); Di tích lịch sử Bạch Đằng (thành phố Uông Bí và thị xã Quảng Yên); Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Yên Tử (thành phố Uông Bí và thị xã Đông Triều); Di tích lịch sử Khu di tích Nhà Trần (thị xã  Đông Triều); Di tích lịch sử Đền Cửa Ông (thành phố Cẩm Phả và huyện Vân Đồn); Khu Di tích  lưu niệm Hồ Chủ Tịch trên đảo Cô Tô (huyện Cô Tô); Di tích lịch sử quần thể Thương cảng Vân Đồn (huyện Vân Đồn) và di tích kiến trúc - nghệ thuật đình Trà Cổ (thành phố Móng Cái)./.

 

  • Chia sẻ: