Tháng 52024

Đối thoại Shangri-La 2024 vì an ninh và ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương

Từ ngày 31/5 đến ngày 2/6/2024, Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 diễn ra tại Khách sạn Shangri-La ở Singapore, với sự tham dự của khoảng 550 đại biểu đến từ 40 quốc gia trên thế giới để cùng thảo luận về những thách thức an ninh nghiêm trọng mà khu vực và thế giới đang phải đối mặt và cùng nhau đưa ra những cách tiếp cận mới. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến dẫn đầu tham dự hội nghị.

[Ảnh trên: Tổng thống Philippines Ferdinand R. Marcos phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La 2024, ngày 31/5/2024. Ảnh: Lê Dương-P/v TTXVN tại Singapore]

Tại Đối thoại lần này, các đại biểu thảo luận nội dung xoay quanh các chủ đề “Sự răn đe và trấn an ở châu Á-Thái Bình Dương”; “Hợp tác quốc phòng và an ninh các nước nhỏ”; “Myanmar: Cơ hội ngoại giao trong bối cảnh tầm nhìn khác nhau về hòa bình”; vai trò, quan điểm của Mỹ và Trung Quốc đối với an ninh khu vực; quản lý khủng hoảng; thực thi luật hàng hải và xây dựng lòng tin; chiến tranh mạng; hợp tác an ninh và hợp tác trong hoạt động nhân đạo… cùng các cuộc gặp song phương.

Một ưu điểm lớn của Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 là đi thẳng vào điểm nóng trọng tâm của khu vực, cũng như cập nhật nội dung mới để kịp thời tìm ra cơ hội cũng như thách thức trong vấn đề đó.

Đó là những dấu hiệu cho thấy cuộc đối thoại Shangri-La là một nền tảng vẫn cần được duy trì hằng năm. Và để mỗi phiên bản Shangri-La thành công hơn, nhân tố quan trọng vẫn là vai trò, trách nhiệm và tinh thần hợp tác của các chủ thể tham dự đối thoại và liên quan. Thế giới vẫn luôn trông chờ điều đó.

  • Chia sẻ: