Tháng 112023

Động đất tại Nepal khiến 157 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương

Đêm ngày 3/11/2023, một trận động đất có độ lớn 6,4 đã tàn phá khu vực phía Tây Nepal, khiến 157 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương. Rung chấn của trận động đất này có thể cảm nhận được ở thủ đô New Delhi (Ấn Độ), nơi cách tâm chấn gần 500km.

[Trong ảnh: Những ngôi nhà bị phá hủy sau động đất tại Jajarkot, Nepal (3/11/2023) - THX/TTXVN]

Trong ảnh: Nỗi đau của người dân Nepal khi mất đi người thân do trận động đất tại Rukum (3/11/2023). THX/TTXVN

Người phát ngôn cơ quan cảnh sát Nepal cho biết Jajarkot và Rukum là 2 huyện của tỉnh Karnali chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận động đất độ lớn 5,6 này, với số người thiệt mạng lần lượt ghi nhận tại 2 địa phương này là 105 người và 52 người. Ngoài ra, cơ quan chức năng cho biết trận động đất khiến hơn 250 người bị thương tại 2 huyện trên.  

Trong khi đó, công tác cứu hộ cứu nạn gặp nhiều khó khăn do có nhiều tuyến đường dẫn tới khu vực bị nạn đã bị phá hủy trong trận động đất. Đến ngày 5/11/2023, Nepal đã kết thúc hoạt động tìm kiếm để tập trung vào công tác cứu trợ người sống sót, cung cấp thực phẩm và nơi lánh nạn cho những người sống sót.

Ngày 6/11/2023, Nepal lại tiếp tục hứng chịu một trận động đất khác có độ lớn 5,2, với tâm chấn cách thành phố Ayodhya, bang Uttar Pradesh của Ấn Độ 233 km về phía Bắc, độ sâu chấn tiêu là 35 km. Động đất đã khiến nhiều tòa nhà tại New Delhi và vùng lãnh thổ thủ đô của Ấn Độ rung lắc.

Nepal nằm ở một khu vực nơi khối lục địa Ấn Độ và lục địa Á-Âu va chạm với nhau. Khi khối lục địa Ấn Độ dần tiến về khối lục địa Á-Âu, nó tạo ra hiện tượng mà các nhà địa chất gọi là đứt gãy nghịch (thrust fault). Trong đứt gãy nghịch, một mảng lục địa sẽ bị dồn lên trên mảng kia. Thông qua tiến trình này mà dãy Himalaya hùng vĩ đã hình thành. Tuy nhiên hiện tượng đứt gãy nghịch cũng kéo theonguy cơ xảy ra các trận động đất rất lớn.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USSG), các trận động đất tại Nepal tương đối nông, có xu hướng gây ra nhiều thiệt hại và dư chấn hơn so với động đất xảy ra sâu dưới bề mặt Trái Đất.

  • Chia sẻ: