Tháng 12024

Động lực mới thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Cộng hòa Liên bang Đức

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 23 đến 24/1/2024. Chuyến thăm được kỳ vọng tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức lên tầm cao mới.

Ảnh trên: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (ngày 23/1/2024). Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương hai nước đang tiếp tục đi vào chiều sâu và có những bước phát triển thực chất trên nhiều lĩnh vực. Đây cũng là chuyến thăm thứ hai của một Tổng thống Đức tới Việt Nam trong lịch sử quan hệ hai nước kể từ khi nước Đức thống nhất. Trước đây 17 năm, Tổng thống Liên bang Đức Horst Kohler đã tới thăm Việt Nam vào tháng 5/2007.

Việt Nam và CHLB Đức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/9/1975. Từ đó đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển tích cực, ngày càng sâu rộng, hiệu quả và toàn diện. Trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức Angela Merkel vào tháng 10/2011, hai nước đã thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược. Từ năm 2020, Việt Nam được xếp là “Đối tác toàn cầu” trong Chiến lược hợp tác phát triển đến năm 2030 của Đức.

  • Chia sẻ: