Tháng 12024

Ecuador chìm trong bạo lực do các băng đảng ma tuý gây ra

Những ngày qua, làn sóng bạo lực do các băng đảng tội phạm ma túy tiến hành đã gây ra nhiều vụ nổ bom, đốt xe hơi, tấn công có vũ trang nhằm vào các siêu thị, đài truyền hình và trường đại học, bắt cóc con tin ở nhiều nơi trên toàn quốc, đặc biệt là tại thành phố biển Guayaquil. Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ecuador, Đô đốc Jaime Vela cho biết chỉ trong ngày 10/1, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 329 đối tượng thuộc các băng đảng tội phạm và tiêu diệt 5 phần tử khủng bố. Ít nhất 10 người, trong đó có 2 nhân viên thực thi pháp luật, đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan đến tổ chức tội phạm.

[Ảnh trên: Binh sĩ Ecuador gác tại Quito, sau khi Tổng thống Daniel Noboa ban bố tình trạng "xung đột vũ trang trong nước", ngày 9/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN]

Tổng thống Ecuador Daniel Noboa phát biểu tại Quito ngày 8/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 8/1, Tổng thống Ecuador Daniel Noboa đã ra quyết định ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong 60 ngày, bao gồm lệnh giới nghiêm cũng như huy động lực lượng cảnh sát và vũ trang để "củng cố và thiết lập lại trật tự”, trong bối cảnh xảy ra một cuộc khủng hoảng mới trong hệ thống nhà tù tại nước này.

Lệnh tình trạng khẩn cấp được đưa ra sau khi bạo loạn nổ ra tại 6 nhà tù trên khắp Ecuador, bao gồm cả việc tù nhân bắt giữ các nhân viên trại giam làm con tin. Bạo loạn tại các nhà tù xảy ra chỉ một ngày sau khi José Adolfo Macías, biệt danh "Fito", một trong những tù nhân nguy hiểm nhất Ecuador và là thủ lĩnh của băng đảng tội phạm Los Choneros, trốn thoát khỏi trại giam nơi hắn đang thụ án 34 năm tù.

Ngày 9/1, Tổng thống Noboa tiếp tục ban bố tình trạng “xung đột vũ trang trong nước” và chỉ thị các lực lượng vũ trang thực thi các chiến dịch quân sự theo luật nhân đạo quốc tế nhằm triệt phá những tổ chức tội phạm xuyên quốc gia hoạt động ở Ecuador.

Tổng thống Noboa khẳng định chính phủ “sẽ không đàm phán với những kẻ khủng bố".

Một số nước đã bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực ở Ecuador và tạm thời đóng cửa Đại sứ quán ở Ecuador.

  • Chia sẻ: