Tháng 102023

Giải Nobel Văn học 2023 vinh danh tác giả người Na Uy Jon Fosse

Chiều ngày 5/10/2023, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Văn học năm 2023 thuộc về nhà văn, nhà viết kịch người Na Uy Jon Fosse với những sáng tác văn xuôi và kịch đầy sáng tạo.

 

Các tác phẩm của nhà văn Na Uy Jon Fosse được trưng bày sau khi tác giả được Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố đoạt giải Nobel Văn học 2023, ngày 5/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển, nhà văn, nhà viết kịch người Na Uy Jon Fosse được trao giải Nobel Văn học 2023 vì "những vở kịch và tác phẩm văn xuôi mang tính sáng tạo, lên tiếng  cho những điều không thể nói thành lời".

Nhà văn Jon Fosse, 64 tuổi, nổi tiếng với số lượng đồ sộ các tác phẩm được viết bằng ngôn ngữ Nynorsk của Na Uy thuộc nhiều thể loại như kịch, tiểu thuyết, tập thơ, tiểu luận, sách thiếu nhi và nhiều bản dịch.

Ngày nay, ông là một trong những nhà viết kịch có tác phẩm được biểu diễn rộng rãi nhất trên thế giới, đồng thời các tác phẩm văn xuôi của ông cũng ngày càng được đánh giá cao. Trong sự nghiệp của mình, ông Fosse là tác giả của khoảng 40 vở kịch cũng như tiểu thuyết và các thể loại văn học khác. Một số ý kiến đánh giá các tác phẩm của ông bắt nguồn từ ngôn ngữ và bản chất của con người Na Uy trong ông.

Với giải thưởng Nobel Văn học 2023, nhà văn Fosse được nhận phần thưởng trị giá 11 triệu crown Thụy Điển (986.000 USD). Đây là giải Nobel thứ tư được công bố trong mùa giải Nobel năm 2023.

  • Chia sẻ: