Tháng 52024

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 5 năm 2024

Ngày 29/5/2024, Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế mèn lần thứ 5 năm 2024 đã diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Nhà văn Lý Lan đã trở thành tác giả nữ đầu tiên giành giải thưởng lớn - Hiệp sỹ Dế mèn vì những cống hiến cho văn học thiếu nhi xuyên suốt sự nghiệp của mình. Bà được biết đến nhờ chuyển ngữ thành công bộ truyện Harry Potter (J.K. Rowling). Bà cũng sáng tác nhiều truyện ngắn, truyện dài dành cho thiếu nhi, trong đó có tác phẩm “Tự truyện một con heo” được xét giải năm nay.

 [Ảnh trên: Đại biểu với tác giả đoạt giải (5/2024). Ảnh: Minh Quyết - TTXVN]

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn năm 2024 đã có một "mùa bội thu" khi tìm được một Hiệp sỹ Dế Mèn (nhà văn Lý Lan), 5 giải Khát vọng Dế Mèn ["Dưới khung trời ngát xanh” (bản thảo truyện dài của Lữ Mai); “Vương quốc nhỏ bí mật” (thơ của Lã Thanh Hà, minh họa Như Quỳnh, Nhà xuất bản Hà Nội, Crabit Kidbooks); “Cuộc phiêu lưu của Dế Út” (bộ truyện tranh 4 tập của LinhRab, Nhà xuất bản Kim Đồng); “Trăng ơi... từ đâu đến?” (ca khúc của Thái Chí Thanh, phổ thơ Trần Đăng Khoa); “Thư viện kỳ bí” (bản thảo tranh truyện của Lê Sinh Hùng, 14 tuổi)] và 2 Tặng thưởng của Ban tổ chức [Chùm sách thiếu nhi trong bộ “Vun đắp tâm hồn” (của nhà văn May, Nhà xuất bản Kim Đồng); “Con khỉ vàng Bắp ở Rú Mò” (bản thảo truyện dài của Đặng Chương Ngạn)].

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho rằng qua 5 mùa tổ chức, Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn càng ngày càng sinh động, phong phú hơn, chất lượng của các tác phẩm dự giải cũng cao hơn và đều hơn qua mỗi năm.

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn do Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) sáng lập và tổ chức thường niên từ năm 2020 nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc "của thiếu nhi" hoặc "vì thiếu nhi". Hội đồng giám khảo gồm: nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; họa sỹ Thành Chương; nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha; Phó Giáo sư, Tiến sỹ, nhà phê bình Văn Giá và nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa.

Trải qua 4 mùa giải đã có: 2 giải Hiệp sĩ Dế Mèn lần lượt được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (2020) và Trần Đức Tiến (2023); 18 giải Khát vọng Dế Mèn; cùng 2 tặng thưởng được trao cho các văn nghệ sỹ, trong đó có 6 tác giả là thiếu nhi.

  • Chia sẻ: