Tháng 102023

Hạ nghị sĩ Mike Johnson thuộc đảng Cộng hòa được bầu làm Chủ tịch Hạ viện thứ 56 của Mỹ

Ngày 26/10/2023, với 220 phiếu thuận, Hạ viện Mỹ đã bầu Hạ nghị sĩ Mike Johnson thuộc đảng Cộng hòa, đại diện của bang Louisiana, làm Chủ tịch Hạ viện sau 3 tuần chiếc ghế lãnh đạo bị bỏ trống, khiến hoạt động của cơ quan lập pháp này rơi vào tê liệt.

[Trong ảnh: Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đọc lời tuyên thệ tại cơ quan lập pháp ở Washington DC., ngày 25/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN]

Tại cuộc họp ngày 26/10, phe Dân chủ đã đề cử Lãnh đạo khối thiểu số tại Hạ viện, Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries của bang New York cho chức Chủ tịch Hạ viện, trong khi tất cả những hạ nghị sĩ Cộng hòa tối ngày 24/10 còn lưỡng lự thì sang ngày 25/10 đã quyết định dồn phiếu cho ông Johnson.

 Kết quả kiểm phiếu cho thấy, ứng cử viên Johnson được 220 phiếu ủng hộ - vượt qua ngưỡng cần thiết 217 phiếu để đắc cử Chủ tịch Hạ viện, trong khi ứng cử viên Jeffries chỉ được 209 phiếu, mất 3 phiếu so với các vòng đối đầu trước đó với các ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa. 

 Hạ nghị sĩ Mike Johnson, 51 tuổi, là thành viên của Hạ viện Mỹ từ năm 2016 và hiện đang đảm trách nhiệm kỳ hạ nghị sĩ thứ 4. Ông hiện là Phó Chủ tịch Hội nghị Cộng hòa tại Hạ viện, là người thứ 4 được phe Cộng hòa đề cử cho chức Chủ tịch Hạ viện sau khi ông Kevin McCarthy bị phe cực hữu bãi miễn hôm 3/10/2023.

Trước đó, trong lần đầu tiên nhóm họp, các hạ nghị sĩ Cộng hòa đã chọn Lãnh tụ khối đa số tại Hạ viện Steve Scalise (bang Louisiana), nhưng ông này rút lui trước vòng bỏ phiếu chính thức khi biết chắc sẽ không đủ số phiếu. Lần thứ 2, Hạ nghị sĩ Jim Jordan (bang Ohio), Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, qua 3 vòng bỏ phiếu vẫn không kiếm đủ sự ủng hộ, nên đảng Cộng hòa đành bỏ qua ứng cử viên này. Lần thứ 3, ứng viên được đề cử là Tom Emmer (bang Minnesota), nhân vật số 3 của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, nhưng ông này cũng phải rút lui chỉ sau vài giờ được đề cử khi phe cực hữu nhất quyết chống đối, trong khi người nhiều phiếu thứ hai là ông Johnson đã được đề cử.

Việc ông Johnson được bầu làm Chủ tịch Hạ viện đã chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài 22 ngày và mở ra triển vọng để Quốc hội Mỹ giải quyết các vấn đề cấp thiết.

 

  • Chia sẻ: