Tháng 42024

Hàn Quốc tổ chức bầu cử Quốc hội khóa 22

Ngày 10/4/2024, Hàn Quốc tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội khóa mới. Trong cuộc bầu cử này, các ứng cử viên cạnh tranh để giành 300 ghế trong quốc hội Hàn Quốc, trong đó 254 ghế được bầu theo hình thức trực tiếp và 46 ghế theo tỷ lệ đại diện đảng chính trị.

 [Trong ảnh: Cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Seoul ngày 10/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN]

Cuộc bầu cử diễn ra 4 năm 1 lần này đóng vai trò quan trọng với đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền khi  được coi là phép thử đối với đường hướng chính sách của chính quyền đương nhiệm; đồng thời cũng là chỉ dấu đối với đảng Dân chủ (DP) đối lập chính vốn đang chiếm đa số ghế trong quốc hội hiện tại.

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa mới, chiến dịch vận động tranh cử chính thức bắt đầu từ ngày 28/3. Tổng cộng 686 ứng cử viên đăng ký tham gia cuộc bầu cử.

Hôm 5 và 6/4, cử tri Hàn Quốc cũng đã đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa 22. Ủy ban bầu cử quốc gia Hàn Quốc (NEC) cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong được ghi nhận là 15,61%. Đây là mức cao nhất trong tất cả các cuộc tổng tuyển cử từng được tổ chức tại Hàn Quốc và cao hơn 3,47 điểm % so với cuộc tổng tuyển cử trước cách đây 4 năm.

Theo số liệu được Ủy ban bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC) công bố tính đến sáng 11/4, với 99,6% số phiếu được kiểm, Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính ở Hàn Quốc đã giành chiến thắng. Theo đó, đảng DP giành được 161/254 ghế tranh cử trực tiếp, trong khi đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền chỉ giành được 90 ghế. Tính cả số ghế theo tỷ lệ đại diện đảng, DP và và đồng minh giành được 176 ghế trong khi đảng PPP và đồng minh chỉ giành được 109 ghế trong Quốc hội gồm 300 thành viên.

Với việc không giành được đa số ghế tại Quốc hội, chính quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ gặp khó khăn trong việc thông qua các chính sách trong 3 năm còn lại của nhiệm kỳ 5 năm.

  • Chia sẻ: