Tháng 62024

HĐBA LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi thực thi ngừng bắn ở Gaza

Sáng 11/6/2024 (theo giờ Hà Nội), với 14 phiếu thuận và một phiếu trắng của Nga, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua một dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất, kêu gọi thực thi "ngay lập tức, không trì hoãn và vô điều kiện" lệnh ngừng bắn mới ở Gaza.

[Trong ảnh: Toàn cảnh phiên họp HĐBA LHQ tại New York, Mỹ về nghị quyết chấm dứt xung đột Israel-Hamas ở Dải Gaza, ngày 10/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN]

Nghị quyết vừa được thông qua hướng tới việc thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn ba giai đoạn để chấm dứt cuộc xung đột hiện nay tại Gaza; kêu gọi phong trào Hồi giáo Hamas chấp nhận đề xuất ngừng bắn do Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố hôm 31/5, hối thúc cả Israel và Hamas thực thi trọn vẹn các nội dung của đề xuất này mà không trì hoãn hay áp đặt thêm điều kiện.

Nghị quyết thông qua vạch ra một lộ trình ba giai đoạn để đảm bảo chấm dứt hoàn toàn và bền vững cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.

Giai đoạn một bao gồm “một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, đầy đủ và toàn diện, song song với việc trả tự do cho các con tin, đồng thời kêu gọi Israel rút các lực lượng khỏi “các khu vực đông dân cư” ở Dải Gaza, hồi hương người Palestine, đảm bảo hoạt nhân đạo. Giai đoạn hai sẽ chứng kiến việc các bên chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch để "đổi lấy việc thả tất cả các con tin còn lại vẫn đang bị giam giữ ở Gaza và rút hết lực lượng Israel khỏi Gaza". Giai đoạn ba sẽ đánh dấu việc khởi động một kế hoạch tái thiết quy mô lớn kéo dài nhiều năm dành cho Dải Gaza và trao trả cho Israel tất cả hài cốt con tin.

Nghị quyết cũng tái khẳng định “cam kết vững chắc” của HĐBA đối với tầm nhìn giải pháp hai Nhà nước, đồng thời nêu rõ tầm quan trọng của việc thống nhất Dải Gaza với khu Bờ Tây nằm dưới sự quản lý của Chính quyền Palestine.

  • Chia sẻ: