Tháng 22024

Hình tượng Rồng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt

Rồng là biểu tượng thiêng liêng gắn với nguồn gốc “con rồng, cháu tiên” của dân tộc Việt Nam. Rồng là tín hiệu tốt lành cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Năm Thìn là năm luôn được người Việt Nam chào đón bởi nó mang lại sự tốt lành, thịnh vượng.

[Trong ảnh: Phối cảnh đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024]

Trong 12 con giáp, Rồng đứng vị trí thứ năm. Mười một con giáp khác là những con vật có thực và gần gũi trong cuộc sống con người. Chỉ có con rồng là không có thực. Nhưng nhắc đến Rồng, người ta nghĩ đến một con vật linh thiêng, cao quý, có vóc dáng to lớn, là sự kết hợp các yếu tố mạnh mẽ của các loài vật mạnh mẽ nhất. Do đó, Rồng gắn liền với biểu tượng quyền uy của vua chúa.

Qua bao thời kỳ lịch sử, Rồng vẫn luôn giữ vị trí đặc biệt trong đời sống văn hóa, tinh thần của dân tộc, đóng vai trò quan trọng trong việc định hình, kiến tạo và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam. Hình tượng Rồng Việt đã hiện diện đa dạng trong mọi mặt đời sống xã hội từ kiến trúc, trên trang phục; trong đồ mỹ thuật ứng dụng cho đến sinh hoạt lễ hội… Rồng còn được gắn các ý nghĩa mới, phù hợp với tính chất thời đại như: biểu tượng của nguồn gốc dân tộc, vương quyền, sức mạnh siêu nhiên, sự may mắn, thịnh vượng.

Năm Thìn, vì thế, cũng được coi là một năm rất đẹp, nhiều may mắn và thịnh vượng/..

  • Chia sẻ: