Tháng 62024

Hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 50

Từ 13-15/6/2024, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) lần thứ 50 diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Borgo Egnazia, thành phố Fasano, vùng Puglia, miền Nam Italy, với mục tiêu để các nước phát triển nhất thế giới cùng các đối tác tìm kiếm giải pháp chung cho những thách thức toàn cầu.

[Trong ảnh: (Từ trái sang) Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Borgo Egnazia, Italy, ngày 13/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN]

Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này có sự tham dự của lãnh đạo các nước như Canada, Mỹ, Anh, Italy, Pháp, Đức, Nhật Bản cũng như các nhà lãnh đạo của Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu. Lãnh đạo các nước khác được mời tham dự gồm Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ngoài ra, danh sách khách mời còn có một số lãnh đạo châu Phi gồm Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune, Tổng thống Kenya William Ruto và Tổng thống Tunisia Kais Saied. Giáo hoàng Francis cũng tham dự Hội nghị, đánh dấu lần đầu tiên một giáo hoàng tham dự Hội nghị thượng đỉnh của G7.

Chương trình nghị sự của hội nghị bao gồm 6 phiên họp về phát triển châu Phi và biến đổi khí hậu, tình hình ở khu vực Trung Đông, xung đột ở Ukraine, di cư, khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và một phiên họp đặc biệt tập trung vào trí tuệ nhân tạo và năng lượng.

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra trong bối cảnh thế giới đang hứng chịu tác động của xung đột ở Ukraine và Gaza, thảm họa khí hậu và cuộc khủng hoảng nợ công ngày càng gia tăng ở Nam bán cầu. Trong khi đó, các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa qua chứng kiến phe cực hữu gia tăng ảnh hưởng trên khắp châu Âu và tình hình bạo lực liên quan đến chính trị trở nên trầm trọng hơn trong những tháng gần đây.

Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện hữu, hội nghị thượng đỉnh G7 lần này không chỉ là diễn đàn của các nhà lãnh đạo, mà còn là cơ hội quan trọng để khôi phục lòng tin vào các tổ chức quốc tế, thông qua hành động đa phương có mục tiêu và quyết đoán.

  • Chia sẻ: