Tháng 52024

Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn: Bước ngoặt trong việc khôi phục và bình thường hóa hợp tác ba bên

Ngày 26 và 27/5/2024, Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc diễn ra tại Seoul (Hàn Quốc), với mục đích đưa hợp tác ba bên vốn bị ngưng trệ trong hơn 4 năm qua trở lại đúng hướng. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ba nước kể từ năm 2019.

[Trong ảnh: Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (giữa), Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 27/5/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN]

Tại hội nghị thượng đỉnh ba bên lần thứ 9 này, các bên thảo luận về các cách thức thúc đẩy hợp tác trong 6 lĩnh vực cụ thể - kinh tế và thương mại, phát triển bền vững, các vấn đề y tế, khoa học và công nghệ, quản lý an toàn và thiên tai, và giao lưu nhân dân; đồng thời kêu gọi mở rộng hợp tác giữa các nước láng giềng châu Á.

Các bên đã thông qua tuyên bố chung về kết quả hội nghị, trong đó có nội dung nhấn mạnh mục tiêu củng cố hợp tác ba bên, nhất trí chọn năm 2025 và 2026 là Năm Giao lưu Văn hóa Trung Quốc-Nhật Bản-Hàn Quốc. Lãnh đạo ba nước cũng nhất trí Hội nghị thượng định ba bên lần thứ 10 do Nhật Bản đăng cai tổ chức.

Hội nghị lần này cũng được đánh giá là một bước ngoặt trong việc khôi phục và bình thường hóa hoàn toàn hệ thống hợp tác giữa 3 nước Trung-Nhật-Hàn.

Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh hằng năm bắt đầu từ năm 2008 để tăng cường hợp tác khu vực, nhưng sáng kiến ​​này đã bị gián đoạn do căng thẳng các bên và đại dịch COVID-19. Hội nghị thượng đỉnh ba bên gần đây nhất được tổ chức vào tháng 12/2019 tại Trung Quốc.

 

  • Chia sẻ: