Tháng 72024

Hungary giữ cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU trong nửa cuối năm 2024

Ngày 1/7/2024, Hungary chính thức đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) trong nhiệm kỳ kéo dài đến hết ngày 31/12/2024, với khẩu hiệu “Làm cho châu Âu vĩ đại trở lại” (Make Europe great again).

[Trong ảnh: Bộ trưởng Các vấn đề Châu Âu của Hungary Janos Boka trình bày về chương trình chính thức cho Nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên sáu tháng của Hội đồng EU, tại Budapest, ngày 18/6/2024. Ảnh: BIRN]

Tiếp quản cương vị trên từ Bỉ, Chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban sẽ thiết lập chương trình nghị sự hằng tuần và chủ trì các cuộc họp cấp bộ trưởng tại Brussels.

Các ưu tiên của nước này trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng châu Âu tập trung vào những lĩnh vực mà Budapest đánh giá là có nhu cầu thay đổi mạnh mẽ nhất, bao gồm việc thúc đẩy năng lực cạnh tranh của EU, giúp củng cố nền tảng cho sự thịnh vượng, việc làm và tăng trưởng kinh tế của khối; tăng cường chính sách an ninh và quốc phòng EU; quản lý cuộc khủng hoảng người di cư bằng cách tăng cường biên giới bên ngoài của EU và tăng cường quan hệ đối tác quốc tế.

Hungary đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng EU trong bối cảnh  EU đang phải đối mặt với những thách thức chung, do đó, nhiệm kỳ Chủ tịch của Hungary "phải phục vụ hòa bình, an ninh và tìm kiếm giải pháp thực sự cho các vấn đề của Liên minh châu Âu".

  • Chia sẻ: