Tháng 42024

Iran phát động tấn công quy mô lớn vào Israel

Tối 13/4/2024 theo giờ địa phương (rạng sáng 14/4 theo giờ Việt Nam), Iran đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa về phía Israel. Lực lượng phòng vệ cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran cũng xác nhận đã tấn công Israel bằng tên lửa và UAV.

[Trong ảnh: Tên lửa được phóng từ Iran về phía Israel tối 13/4/2024. Ảnh: IRNA/TTXVN]

Phái đoàn thường trực của Iran tại Liên hợp quốc (LHQ) ngày 14/4 tuyên bố rằng hành động quân sự của nước này chống lại Israel dựa trên Điều 51 của Hiến chương LHQ, để đáp trả vụ tấn công đẫm máu gần đây mà Iran cho rằng Tel Aviv đã tiến hành vào cơ sở ngoại giao của Iran ở thủ đô Damascus, Syria. Trong đó, cho phép phòng thủ hợp pháp, để bảo vệ hành động tấn công trả đũa của mình bằng máy báy không người lái nhằm vào Israel.

Về phía Israel, nước này đã gọi cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel là "sự leo thang nghiêm trọng và nguy hiểm". Quân đội Israel khẳng định đang "theo dõi sát tình hình", trong khi lực lượng phòng không đang được đặt trong tình trạng báo động cao, với không quân và hải quân sẵn sàng bảo vệ không phận và hải phận của nước này. Trong động thái phản ứng đầu tiên, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công trực tiếp từ Iran và sẽ đáp trả tương xứng.

Nhà chức trách Israel thông báo, không phận nước này sẽ đóng cửa với tất cả các chuyến bay quốc tế đến và đi vào lúc 22h30 GMT ngày 13/4 (5h30 sáng 14/4 giờ Việt Nam)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 14/4 đã bày tỏ lo ngại về vụ tấn công quy mô lớn từ Iran nhắm vào Israel, đồng thời kêu gọi các bên "lập tức chấm dứt hành động thù địch".

Hiện nhiều nước láng giềng của Israel đã đóng cửa không phận vì lo ngại an toàn, trong đó có Iraq, Jordan và Ai Cập.

 

  • Chia sẻ: