Tháng 72024

Iran tổ chức vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 14

Ngày 5/7/2024, Iran tiến hành bầu cử tổng thống vòng 2, bầu chọn một trong hai ứng cử viên là cựu Bộ trưởng Y tế Iran Masoud Pezeshkian và cựu Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saeed Jalili, sau khi tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở vòng đầu tiên thấp kỷ lục.

[Trong ảnh: Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 tại Tehran ngày 5/7/2024. Ảnh: IRNA/TTXVN]

Theo số liệu của Cơ quan Bầu cử Quốc gia Iran, ở vòng đầu tiên diễn ra vào 29/6, cựu Bộ trưởng Y tế Masoud Pezeshkian đã giành được tỷ lệ ủng hộ cao nhất - khoảng 42%, trong khi cựu Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Saeed Jalili đứng thứ hai với 39%. Với kết quả này, không ứng cử viên nào đạt được ngưỡng tối thiểu 50% số phiếu bầu đủ để đắc cử, do đó cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 14 của Iran phải tiến hành vòng bỏ phiếu thứ 2. Cũng theo cơ quan trên, tại vòng bỏ phiếu đầu tiên, chỉ có 40% trong số 61 triệu cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu. Đây là tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất trong các cuộc bầu cử tổng thống kể từ Cách mạng Hồi giáo năm 1979 tại Iran.

Cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 14 của Iran, ban đầu được ấn định vào năm 2025, được tổ chức sớm một năm sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi tử nạn trong vụ rơi trực thăng hôm 19/5 vừa qua.

Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh Iran đang đối mặt nhiều khó khăn kinh tế do các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây. Bên cạnh đó, tình hình địa chính trị khu vực, nhất là xung đột giữa Israel-Hamas và căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, ngày càng diễn biến phức tạp. Hơn nữa, Iran cũng đang đối mặt những căng thẳng ngoại giao liên quan chương trình hạt nhân của Tehran.

Chính vì vậy, nhiệm vụ đặt lên vai Tổng thống đắc cử hết sức nặng nề. Các nhiệm vụ trọng tâm của tân Tổng thống Iran là vực dậy nền kinh tế, cải thiện điều kiện sống của người dân và chống tham nhũng, cũng như hướng tới các bước để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân, qua đó dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây, đưa Iran hội nhập trở lại nền kinh tế toàn cầu.

  • Chia sẻ: