Tháng 72024

Lãnh đạo Công đảng Keir Starmer trở thành thủ tướng mới của Anh

Ngày 5/7/2024, ông Keir Starmer, lãnh đạo Công đảng Anh, chính thức trở thành thủ tướng mới của nước này sau khi diện kiến Vua Charles III tại Cung điện Buckingham ở thủ đô London.

[Trong ảnh: Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer phát biểu họp báo tại số 10 phố Downing, London ngày 5/7/2024. Ảnh: THX/TTXVN]

Ông Keir Starmer và Công đảng đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử ngày 4/7. Đảng của ông thắng áp đảo trước đảng Bảo thủ cầm quyền, giành tới 412/650 ghế tại Hạ viện. Con số này gần bằng mức 418 ghế mà Công đảng giành được trong chiến thắng năm 1997 dưới sự dẫn dắt của ông Tony Blair.

Trong khi đó, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Rishi Sunak hứng chịu thất bại lớn nhất trong lịch sử hiện đại khi chỉ giành được 121 ghế so với 365 ghế tại Hạ viện trước. Số ghế thấp nhất đảng này giành được tại một cuộc tổng tuyển cử là 156 ghế vào năm 1906.

Kết quả cuộc tổng tuyển cử lần này cũng phản ánh mong muốn thay đổi của cử tri Anh sau 14 năm cầm quyền của đảng Bảo thủ với 5 đời thủ tướng khi đất nước trải qua thời kỳ "thắt lưng buộc bụng", tác động tiêu cực của Brexit, dịch COVID-19, cú sốc giá năng lượng và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Cuộc bầu cử cũng có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất kể từ năm 1923, với gần 60%.

Phát biểu sau chiến thắng lịch sử, ông Starmer tuyên bố nước Anh sẽ chứng kiến một “sự thay đổi bắt đầu ngay bây giờ”. Ông cam kết sẽ bắt tay ngay vào việc cải thiện tình hình đất nước. Ông nhấn mạnh nhiệm vụ “đổi mới những ý tưởng gắn kết đất nước và đổi mới quốc gia”. Ông Keir Starmer cũng khẳng định chính phủ của Công đảng ngay lập tức sẽ thực hiện thay đổi như cam kết.

 

  • Chia sẻ: