Tháng 52024

Lãnh đạo đảng Dân tộc Scotland (SNP) John Swinney trở thành Thủ hiến thứ 7 của Scotland

Ngày 7/5/2024, với tỷ lệ 64 phiếu thuận, 57 phiếu chống và 7 phiếu trắng, cơ quan lập pháp Scotland (SP) bầu chính trị gia kỳ cựu John Swinney trở thành Thủ hiến mới của vùng Scotland. Như vậy, nhà lãnh đạo đảng Dân tộc Scotland (SNP) trở thành Thủ hiến thứ 7 của Scotland, kế nhiệm ông Humza Yousaf, người đã thông báo từ chức hôm 29/4.

[Trong ảnh: Ông John Swinney, tân lãnh đạo đảng Dân tộc Scotland, phát biểu tại Glasgow, ngày 6/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN]

Ông Swinney, 60 tuổi, có 16 năm kinh nghiệm làm việc trong nội các Scotland, từng lãnh đạo SNP từ năm 2000-2004, và là cựu Phó Thủ hiến Scotland dưới thời bà Nicola Sturgeon cho tới năm 2023.

Hôm 6/5, ông Swinney đã được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo SNP trong cuộc đua mà ông là ứng viên duy nhất. Hai đối thủ chính là cựu Bộ trưởng Tài chính Kate Forbes, và nhà hoạt động kỳ cựu của SNP, Graeme McCormick, đều rút khỏi cuộc đua sau các cuộc đàm phán với ông Swinney.

Thủ hiến mới cho biết chính quyền của ông sẽ tập trung vào kinh tế, dịch vụ y tế quốc gia (NHS) và các dịch vụ công khác, cũng như nỗ lực giúp trẻ em thoát nghèo. Ông Swinney cam kết trở thành "Thủ hiến vì mọi người dân ở Scotland", khẳng định ông sẽ phục vụ và công hiến để xây dựng tương lai tốt đẹp nhất cho khu vực.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, tân Thủ hiến Scotland sẽ phải hợp tác với các đảng khác để điều hành chính quyền vùng, do SNP hiện chỉ có 63 ghế trong SP, thiếu 2 ghế để chiếm thế đa số, đồng nghĩa ông sẽ cần phải có sự ủng hộ của các đảng đối lập để thông qua các dự luật.

Trên mạng X, Thủ tướng Anh Rishi Sunak bày tỏ mong muốn được làm việc một cách xây dựng với Thủ hiến mới của Scotland, tập trung vào các vấn đề mọi gia đình quan tâm như tạo việc làm, tăng trưởng kinh tế và dịch vụ công tốt hơn cho người dân Scotland.

 

  • Chia sẻ: