Tháng 112023

Lễ hội Đình Vạn Ninh (Quảng Ninh) là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 10/11/2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định 3424/QĐ-BVHTTDL công bố Lễ hội Đình Vạn Ninh, xã Vạn Ninh, thành phố Móng Cái là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đình Vạn Ninh tọa lạc ở thôn Trung, xã Vạn Ninh, TP Móng Cái. Đình được xây dựng vào khoảng thế kỷ XV, thờ Lý Thường Kiệt, người được tôn là Thành hoàng làng.

Ngoài ra, đình còn là nơi thờ tự của 7 vị thần là Thiền sư Không Lộ, Thiền sư Giác Hải, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, vua Trần Nhân Tông, tướng quân Phạm Ngũ Lão, tướng quân Yết Kiêu và vua Lê Thái Tổ.

Theo lịch sử, trong cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước, Tướng quân Lý Thường Kiệt đã lấy đất Vạn Ninh làm nơi tập kết thuỷ quân. Để tưởng nhớ công lao của ông, sau này, nhân dân xã Vạn Ninh đã xây dựng đình và tôn thờ Lý Thường Kiệt làm thành hoàng làng và phối thờ cùng các vị thành hoàng khác ở trong đình.

Năm 2008, đình Vạn Ninh được phục dựng lại trên nền móng cũ là một gò đất cao, địa thế khá đẹp theo hướng Đông Nam, với diện tích khuôn viên hơn 1.000m2 và diện tích ngôi đình rộng 200m2. Năm 2011, đình Vạn Ninh được UBND tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Lễ hội đình Vạn Ninh được tổ chức từ mùng 9 đến mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Lễ hội diễn ra trang trọng, tôn nghiêm, quy củ với phần lễ có các hoạt động như: Lễ cáo yết, lễ rước thần, lễ tế... Trong đó nghi lễ rước thần từ khu vực Đồng Hà (còn gọi là gồ Nghênh thần) về đình theo nghi lễ truyền thống mang nhiều nét văn hoá đặc trưng của cư dân Vạn Ninh.

Phần hội với nhiều hoạt động phong phú gồm: Hát nhà tơ - hát, múa cửa đình, hát đối, các trò chơi bịt mắt bắt vịt, cờ tướng, kéo co…, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tham quan./.

 

  • Chia sẻ: