Tháng 92023

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Ngày 30/9/2023, tại Đình thần Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trao Quyết định ghi danh Lễ hội Truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam.

 

Lễ rước Ông về Đình thần Thắng Tam. Ảnh: Đoàn Mạnh Dương - TTXVN

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam là lễ hội truyền thống tiêu biểu, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử và văn hóa của vùng đất Bà Rịa-Vũng Tàu. Đây là lễ hội văn hóa tâm linh của người dân vùng biển nhằm tôn vinh, thờ cúng cá Ông - vị thần cứu tinh, linh thiêng của ngư dân trên biển cả và cầu mong mưa thuận, gió hòa, ngư dân may mắn thuận lợi, vượt qua mọi khắc nghiệt của thiên tai để thành công trong những chuyến ra khơi. Thông qua lễ hội, ngư dân cầu cho biển lặng sóng yên, mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no, nghiệp biển thuận lợi, bình an trong mỗi chuyến ra khơi và là chỗ dựa tâm linh cho cộng đồng ngư dân làm nghề trên biển.

Diễn ra từ ngày 16 đến 18/8 âm lịch hằng năm, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam gồm hai phần lễ và hội. Phần lễ có lễ rước, cúng giỗ, lễ thỉnh sắc thần, cúng tế… Phần hội có nhiều trò chơi dân gian tái hiện các hoạt động của ngư dân như thi câu cá, đan lưới, kéo co, thi đấu cờ ca rô trên cát, mang đậm nét văn hóa của cư dân vùng biển.

Từ năm 2000, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu được Tổng cục Du lịch chọn là một trong 15 lễ hội lớn của cả nước và được đề xuất tổ chức quy mô như một sự kiện văn hóa-du lịch lớn của tỉnh. Lễ hội này cũng trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng, tạo cho du khách sự ngạc nhiên và thú vị về thành phố du lịch Vũng Tàu.

  • Chia sẻ: