Tháng 102023

Lễ ra mắt chương trình Trải nghiệm Đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Tối 29/10/2023, chương trình trải nghiệm Đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám với chủ đề “Tinh hoa đạo học” do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức, chính thức ra mắt. Du khách được trải nghiệm di tích về đêm, tìm hiểu về đạo học Việt Nam thông qua các hoạt động ứng dụng công nghệ 3D Mapping độc đáo.

Các đại biểu cắt băng khai mạc chương trình trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: Đinh Thuận - TTXVN

Khác với chương trình tham quan ban ngày, tour đêm có sức hấp dẫn riêng bởi du khách không chỉ được khám phá di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong màn đêm huyền bí mà được thưởng lãm hiệu ứng ánh sáng với muôn sắc màu. Bên cạnh ánh sáng của hệ thống đèn trang trí tạo sự lung linh, huyền ảo cho không gian di tích, du khách còn được chiêm ngưỡng ánh sáng trình chiếu của công nghệ 3D Mapping. Thông qua việc trình chiếu, du khách được tìm hiểu về truyền thống tôn sư trọng đạo, coi trọng hiền tài, về lịch sử hình thành và phát triển của trường đại học đầu tiên của Việt Nam dưới thời quân chủ. Ngoài ra, khách còn được trải nghiệm sản phẩm công nghệ kính thực tế ảo, thưởng thức các tiết mục nghệ thuật truyền thống.

Mọi di tích kiến trúc và không gian di sản đều trở nên ấn tượng hơn, lung linh hơn thường ngày, song vẫn giữ được nét thâm trầm, tinh tế của một khu di sản vốn được coi như ngôi trường quốc học đầu tiên của Việt Nam. Tất cả các hạng mục đều hứa hẹn sẽ mở ra một không gian Văn Miếu - Quốc Tử Giám vừa quen vừa lạ.

Hành trình tour đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám được chia làm nhiều khu vực để khách tham quan, trải nghiệm. Đó là khu Nhập đạo, khu Thành đạt, Vườn bia Tiến sĩ, khu Đại thành, khu Thái học. Tại mỗi khu, đơn vị tổ chức đã tạo những điểm nhấn để tăng sức hấp dẫn cho tour và tạo sự ghi nhớ cho khách.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia, Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám hiện có hai chức năng kép, vừa là khu di tích, vừa là trung tâm đổi mới sáng tạo của Hà Nội. Sự kiện ra mắt tour đêm là điển hình trong hợp tác công tư, mang lại lợi ích cho người dân và du khách, giúp mở rộng không gian sáng tạo tại các di tích khác. Trải nghiệm tour đêm sẽ mang lại sức sống cho các di sản, để Hà Nội xứng tầm là Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thành phố sáng tạo.

Thời gian mở cửa tour đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám với chủ đề “Tinh hoa đạo học” từ 19 giờ đến 22 giờ 30 phút các ngày thứ Tư, thứ Bảy và Chủ nhật. Khung giờ trải nghiệm 3D Mapping là 20 giờ, 21 giờ, 22 giờ./.

  • Chia sẻ: