Tháng 62024

Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ khóa 18

Với 292/543 ghế, Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của đương kim Thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Lok Sabha (Hạ viện) khóa 18 tại nước này.

 [Trong ảnh: Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (giữa) cùng các lãnh đạo Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đứng đầu, mừng chiến thắng của NDA tại New Delhi, ngày 4/6/2024. Ảnh: AA/TTXVN]

Trong cuộc tổng tuyển cử lần này, NDA đã giành được 292 ghế, trong đó BJP giành được 240 ghế. Dù không đạt được 400 ghế như mục tiêu đề ra, nhưng NDA đã hội đủ điều kiện thành lập chính phủ để tiếp tục điều hành đất nước trước ngày 16/6/2024. Thủ tướng Modi cũng ghi danh vào lịch sử Ấn Độ khi nắm giữ 3 nhiệm kỳ liên tiếp.

Ngay sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy NDA vượt qua mốc 272 ghế tối thiểu cần thiết để thành lập chính phủ, ngày 4/6/2024, Thủ tướng Modi đã có bài phát biểu mừng chiến thắng tại trụ sở của BJP ở thủ đô New Delhi. Trong đó, ông gọi đây là chiến thắng của "nền dân chủ lớn nhất thế giới", đồng thời khẳng định chính phủ sẽ làm việc toàn lực để đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới, cũng như nỗ lực chống tham nhũng.

Trên mạng xã hội X, hàng loạt lãnh đạo các quốc gia láng giềng đã gửi lời chúc mừng sau khi Thủ tướng Modi tuyên bố thắng cử.

Cuộc Tổng tuyển cử lần này diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ thời gian qua đã có những bước chuyển mình đầy ngoạn mục trên mọi phương diện, từ công nghệ khoa học, quân sự, kinh tế đến đối ngoại… Cùng với đó, Ấn Độ đang ngày càng khẳng định vị thế trên trường quốc tế.

Sau tiến trình bầu cử kéo dài 7 giai đoạn trong 6 tuần (từ ngày 19/4-1/6/2024), cử tri Ấn Độ đã bầu được 543 thành viên Hạ viện. Đây là cuộc bầu cử dài thứ hai kể từ cuộc bầu cử đầu tiên ở Ấn Độ vào năm 1951-52 và là một trong những sự kiện chính trị quy mô nhất và kéo dài nhất thế giới.

Tổng cộng 642 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu, trong đó gần 50% (312 triệu người) là nữ.

  • Chia sẻ: